Bình Thuận cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

ThienNhien.Net – Ngày 11/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cho biết Bình Thuận hiện có nguy cơ cháy rừng ở cấp độ 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)
Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Thời tiết trên địa bàn đang bước vào những tháng cao điểm của mùa khô, những đợt nắng nóng kéo dài đã làm các lớp thực bì (lá cây, cỏ khô…) tại các khu rừng trở nên khô hanh và dễ phát cháy khi gặp lửa.

Trong khi đó, Bình Thuận là vùng khô hạn nhất cả nước, lượng mưa trung bình ít nên hiện luôn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.

Bình Thuận có tổng diện tích rừng trên 370.000ha. Trong số này, có trên 200.000ha có nguy cơ cháy cao. Đặc biệt, khi thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay, nguy cơ cháy rừng càng đáng báo động hơn.

Rừng tại các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tuy Phong, Đức Linh được đưa vào danh sách có nguy cơ cháy ở cấp độ 5.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, rút kinh nghiệm những năm trước rừng thường bị cháy khi xuất hiện nắng nóng. Năm nay, công tác phòng chống cháy rừng được triển khai nhanh chóng xuống từng địa phương và các đơn vị quản lý rừng.

Các đơn vị đã tiến hành cày băng trắng đối với rừng trồng, trồng băng xanh cản lửa, đốt lá, cỏ khô để làm giảm vật liệu cháy.

Để ngăn ngừa và góp phần hạn chế đến mức thấp nhất mối nguy cơ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay từ đầu mùa khô 2015, các địa phương trong tỉnh đã tập trung thực hiện phương án “4 tại chỗ,” là lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã có những cách làm hay hạn chế tối đa xảy ra cháy rừng. Điển hình như Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam). Ban quản lý đã huy động các hộ dân làm rẫy sống ven khu bảo tồn tham gia vào công tác phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng.

Hiện có 50 hộ đang tích cực tham gia thường xuyên vào công tác chống cháy rừng. Nhờ đó, ý thức về công tác phòng, chống cháy rừng của các hộ dân nơi đây cũng được nâng cao.

Ngoài ra, Ban quản lý khu bảo tồn còn phối hợp tốt với Khu du lịch sinh thái và cáp treo núi Tà Cú trong công tác bảo vệ rừng.

Ban quản lý tổ chức hợp đồng cho các hộ dân trồng rừng, bảo vệ, khoanh nuôi… tạo việc làm ổn định, nâng cao mức sống người dân quanh vùng đệm nhằm hạn chế việc xâm nhập trái phép vào khu bảo tồn khai thác động, thực vật.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, đang vào những đợt cao điểm nắng nóng và thời tiết oi bức nên rất dễ xảy ra cháy rừng. Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh đang triển khai phòng chống và cảnh giác cao độ nạn cháy rừng.

Để tăng cường hiệu quả chống cháy rừng, hiện 67 xã có rừng trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo Bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời trang bị máy thổi gió, xe cơ giới và hơn 3.000 dụng cụ dập lửa sẵn sàng ứng chiến khi có tình huống cháy xảy ra.