Trên 20.000 hộ dân ở Đắk Lắk thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Ông Trang Quang Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, cho biết hiện nay toàn tỉnh có trên 20.000 hộ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, tập trung chủ yếu ở các huyện Krông Bông, Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Ea Súp, Krông Pắk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nguyễn Thanh/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Trong tuần qua, tại Đắk Lắk đã có vài cơn mưa dông cục bộ nhưng lượng mưa không đồng đều. Riêng các huyện phía Đông của tỉnh liên tục trong 10 tháng chưa hề có mưa nên tình hình khô hạn, thiếu nước sinh hoạt cho người, tình trạng thiếu nước uống cho gia súc, nước tưới cho cây trồng càng thêm gay gắt.

Toàn tỉnh đã có trên 200 công trình thủy lợi, hầu hết các dòng suối, giếng đào đều khô kiệt nước. Các hồ, đập vừa và lớn như Ea Súp thượng, Krông Búk hạ, Ea Kao, Buôn Triết, Buôn Yong, Buôn Tría… trữ lượng nước chỉ còn từ 10 đến 20%. Năm nay cũng là năm trữ lượng nước trong các hồ, đập vừa và lớn giảm nhiều nhất từ trước đến nay.

Mực nước ngầm trên địa bàn cũng giảm nghiêm trọng, nhiều giếng khoan sâu hàng trăm mét vẫn không có nước…

Các huyện, thành phố đã tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt, đời sống của nhân dân, phục vụ sản xuất, như đắp các đập bổi trên suối để nâng cao mực nước, đào sâu các kênh mương, lạch dẫn nước từ sông vào trong các hệ thống kênh hoặc dùng máy bơm để bơm nước từ các sông vào các hồ, đập tạm để đồng bào lấy nước sinh hoạt.

Các địa phương cũng trích ngân sách hỗ trợ kịp thời bà con ở những vùng bị khô hạn nặng, vùng thiếu nước sinh hoạt để mua máy bơm, nạo vét, khoan giếng, mua thêm các phương tiện chứa nước, tận dụng tối đa các nguồn nước để lấy nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt của đồng bào.

Riêng đối với địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, ngoài việc cắt nước luân phiên theo từng khu vực, ở những khu dân cư trên đồi cao, xa trung tâm thành phố, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cấp nước của tỉnh đã bố trí phương tiện chở nước đến phục vụ miễn phí cho đồng bào.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 50.000ha cây trồng bị khô hạn, trong đó có trên 40.000ha càphê, trên 9.200ha lúa nước vụ Đông Xuân, còn lại là ngô lai, rau màu… khiến năng suất cây trồng bị giảm hoặc mất trắng, gây thiệt hại lớn cho nông dân.