Vụ dân vây bắt gỗ ở Gia Lai: Nếu có thông đồng với lâm tặc, sẽ đề nghị xử lý hình sự

ThienNhien.Net – Chiều 25-4, Ông Trương Văn Nam, Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Chư Pah, Gia Lai, cho biết vẫn đang củng cố hồ sơ chuẩn bị khởi tố vụ phá rừng ở Chư Pah.

Sáng cùng ngày, đoàn liên ngành đã đi xác minh thông tin về những chiếc xe chở gỗ, đồng thời xác minh thông tin một người dân xã Hà Tây tên là ABoy đứng ra thương lượng thả hai xe gỗ đi khi bị dân làng vây bắt vào sáng ngày 18-4.

Theo ông Nam, người dân làng Kon Sơ Lak Làng khẳng định ông ABoy, giáo viên trường tiểu học xã Hà Tây, đứng ra xin thả cho hai xe gỗ đi.

Trước kia ông ABoy còn đặt vấn đề mở đường vào rừng nhưng người dân không đồng ý.Tuy nhiên khi đoàn làm việc thì ông ABoy khẳng định không có chuyện đứng ra thương lượng đưa 5 triệu đồng để dân làng thả cho hai xe gỗ đi.

Theo ông Aboy, sáng hôm xảy ra vụ việc, lúc ông đi mua cây bời lời ngang qua thì những tài xế chở gỗ nhờ phiên dịch với dân làng để thương lượng đưa 5 triệu để người dân thả xe đi.

“Vấn đề này phải nhờ cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ”- ông Nam nói. Về hai chiếc xe chở gỗ được người dân cung cấp thông tin do các đối tượng là người ở Kon Tum mang xuống sử dụng.

Những hộp gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.
Những hộp gỗ chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác liên ngành đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ chặt gỗ. Qua đó xác định toàn bộ có 40 cây gỗ dầu và sao bị cắt hạ trên diện tích khoảng 2 ha, vị trí khai thác thuộc các lô 2,5,8 khoảnh 1, tiểu khu 187 thuộc rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah. Trong 40 cây bị cắt hạ thì các đối tượng khai thác đã vận chuyển trót lọt 19 cây ra khỏi hiện trường, còn lại 21 cây hiện vẫn nằm ngổn ngang trong rừng.

“Thông tin 2-3 ngày có một chuyến xe chở gỗ do người dân phản ánh là có cơ sở”, ông Nam nói và cho biết để xảy ra tình trạng này Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah phải trực tiếp chịu trách nhiệm và lực lượng kiểm lâm chịu trách nhiệm liên đới.

Ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah cho biết sau khi có kết quả điều tra sẽ tiến hành xử lý kỷ luật những cá nhân có liên quan.

Chốt của Ban quản lý đặt tại làng Kon Sơ Lak cũ, nơi có con đường mà xe gỗ đi qua có 5 người, do cán bộ Lê Đức Nhàn làm đội trưởng. “Tất nhiên là phải xử lý kỷ luật, nếu có thông đồng với lâm tặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Thuận nói.