Dân làng phong khốn khổ vì nước bẩn

ThienNhien.Net – Không chỉ đau đớn do bệnh tật, vất vả vì nghèo khó, thời gian qua, hàng trăm hộ dân làng phong Quy Hòa (thuộc khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) còn khốn khổ bởi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng.

Nằm lọt thỏm trong thung lũng nhỏ giữa núi và biển, làng phong Quy Hòa cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 4 km với gần 600 hộ dân. Do bệnh tật, cuộc sống khó khăn nên hiện gần phân nửa hộ dân nơi đây sống bằng tiền trợ cấp xã hội.

Người dân làng phong Quy Hòa phải sử dụng nước bị nhiễm phèn. (Ảnh: Anh Tú)
Người dân làng phong Quy Hòa phải sử dụng nước bị nhiễm phèn. (Ảnh: Anh Tú)

Nếu không tận mắt chứng kiến, khó ai tin được nguồn nước dân làng phong Quy Hòa dùng để sinh hoạt hằng ngày lại ô nhiễm nghiêm trọng như vậy. Chỉ tay vào thùng nước vàng khè, đục ngầu, lợn cợn cặn bẩn vừa bơm từ giếng khoan lên, ông Nguyễn Văn Mót (59 tuổi) than thở: “Vì không có nước máy nên từ nhiều năm qua, dân làng phong Quy Hòa chúng tôi phải dùng loại nước nhiễm phèn này để ăn uống, tắm giặt… Để giảm ô nhiễm, sau khi bơm nước từ giếng khoan, chúng tôi phải lọc qua bể lọc 2-3 lần mà nước vẫn không hết mùi hôi tanh”.

Theo người dân làng phong Quy Hòa, khoảng hơn 10 năm trước, nguồn nước họ sử dụng cho sinh hoạt chỉ là giếng đào tại nhà nhưng vẫn bảo đảm vệ sinh. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nguồn nước trong khu vực này bị nhiễm phèn nặng dù họ đã khoan giếng sâu hàng chục mét. Không còn cách nào khác, người dân ở đây đành “sống chung với ô nhiễm”, đồng thời cầu cứu các cấp chính quyền địa phương.

Ông Trần Quý Lành – khu vực trưởng khu vực 2, phường Ghềng Ráng – cho biết vì thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm phèn nặng để sinh hoạt nên thời gian qua, rất nhiều người dân làng phong bị các bệnh về đường ruột và ngoài da. “Mấy năm gần đây, chúng tôi liên tục kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp khắc phục nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì. Người dân làng phong đã khó khăn, khổ sở vì bệnh tật lắm rồi, mong các ngành chức năng sớm đưa nguồn nước sạch về để họ bớt khổ” – ông Lành tha thiết.

Theo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định, năm 2013, công ty đã lập dự án đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch tại khu vực 1 và khu vực 2, phường Ghềnh Ráng (trong đó có làng phong Quy Hòa) với kinh phí hơn 12 tỉ đồng. Lần lữa mãi, đến cuối năm 2014, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, đề xuất nguồn kinh phí cho dự án này nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đến thời điểm này, ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, cũng chỉ cho biết sở này đang xem xét cân đối nguồn kinh phí cho dự án xây dựng hệ thống nước sạch tại khu vực 1 và khu vực 2, phường Ghềnh Ráng.