Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo dừng chặt hạ 6.700 cây xanh

ThienNhien.Net – Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phê bình cách hạ chặt cây xanh như hiện nay là chưa đúng quy trình, quy định.

Sáng 20/3, tại UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chủ trì cuộc họp về thay thế cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Hạ chặt cây trên phố Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: vov.vn)
Hạ chặt cây trên phố Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: vov.vn)

Chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo phê bình cách hạ chặt cây xanh như hiện nay là chưa đúng quy trình, quy định. Sở Xây dựng và các đơn vị thực hiên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua. Kịp thời khắc phục chấn chỉnh cách làm trong thời gian tới để việc triển khai thực hiện dự án có hiệu quả, nhất là tạo sự đồng thuận của xã hội

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu dừng lại cách chuyển đổi thay thế hàng loạt cây xanh đang thực hiện, khẳng định chủ trương thay thế cây xanh là đúng nhưng không thể hạ chuyển hàng loạt như cách đang làm. “Quan điểm của UBND TP là phải dừng việc hạ chuyển thay thế những cây xanh đường phố hiện nay. Những cây đã hạ chuyển thì phải trồng ngay cây mới thay thế theo quy hoạch, hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Tổ chức chăm sóc và phân cấp theo quy định”. Yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, xác định tiêu chí, rà soát chính xác đối tượng cây phải bổ sung thay thế lập kế hoạch, lộ trình thực hiện theo phương châm từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho tuyến phố thay cây.

Theo Chủ tịch thành phố việc thay thế, chuyển đổi cây vẫn tiếp tục nhưng phải thay đổi cách làm. Cần phải rà soát lại tiêu chí, phương châm và lộ trình phải từng bước “Thay cây nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên ở nơi đó để duy trì mật độ cây xanh trên đường phố; Chỉ hạ chuyển những cây giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng theo quy hoạch. Chỉ thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gẫy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng, tài sản của nhân dân. Đối với những cây cong vênh ảnh hưởng mỹ quan đô thị, cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được. Những cây phải thay thế nếu còn khả năng sinh trưởng phải đánh chuyển đến nơi trồng mới theo quy hoạch và không được hạ chặt.

Đối với những đơn vị tài trợ, khi họ nhận tài trợ chỉnh trang đô thị cây xanh tuyến phố nào thì cần phải ghi nhận đóng góp bằng cách dựng biển ghi rõ hàng cây tuyến phố do công ty… tài trợ.  Sau đó thay cây nào thì phải theo lộ trình được duyệt của thành phố.

Việc cải tại chỉnh trang, trồng bổ sung thay thế phải theo đúng quy trình quy định. “Khai sinh trồng cây mới phải đưa vào hồ sơ. Chặt hạ một cây khai tử nó cũng phải lập hồ sơ”.

Trong quá trình thực hiện phải thông tin đầy đủ rõ ràng công khai, minh bạch, tiếp thu lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân. Việc thông tin công khai chính là cho nhân dân biết. Đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học chuyên ngành… để tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.