Đà Nẵng: Tháng 4, quyết số phận các mỏ đá ở Phước Tường

ThienNhien.Net – Liên quan đến vụ người dân khu đô thị Phước Ly, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đề nghị dừng hoạt động các mỏ khai thác đá ở khu vực núi Phước Tường (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), sáng 7-3, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng tổ chức họp dân để tìm giải pháp chung.

Tại buổi làm việc, người dân cho biết việc 7 mỏ đá hoạt động ở khu vực này đã gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi nghiêm trọng làm cuộc sống họ đảo lộn. Nhiều người còn lo ngại việc nổ mìn có thể gây nứt nhà. Các hộ dân đề nghị các cơ quan chức năng cho ngừng hoạt động hoặc tổ chức di dời các mỏ đá ra xa khu dân cư.

Hoạt động của các mỏ đá tại núi Phước Tường quá gần nhà dân và đang gây ô nhiễm. (Ảnh: V.Nguyên)
Hoạt động của các mỏ đá tại núi Phước Tường quá gần nhà dân và đang gây ô nhiễm. (Ảnh: V.Nguyên)

Trong khi đó, lãnh đạo các công ty khai thác đá khẳng định việc ngừng hoạt động là không thể bởi đã tốn nhiều chi phí đầu tư nhân công, máy móc, nếu không tiếp tục khai thác sẽ không có tiền để trả vốn vay ngân hàng. Một số chủ mỏ đá đồng ý chủ trương di dời nhưng phải có lộ trình để giảm mức độ thiệt hại.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thừa nhận 7 mỏ đá đang hoạt động tại khu vực núi Phước Tường gây ô nhiễm môi trường nhưng việc ngừng hoạt động sẽ làm hụt nguồn cung cấp đá xây dựng cho TP. Vì vậy, Đà Nẵng sẽ tính toán lại các giải pháp và có quyết định chính thức vào tháng 4 tới.