Mỹ đặt mục tiêu cắt giảm khí methane thải ra từ khai thác dầu khí

ThienNhien.Net – Trong nỗ lực đẩy lùi tình trạng biến đổi khí hậu, ngày 14/1, chính quyền Tổng thống Barack Obama công bố các quy định mới về việc tới năm 2025 sẽ cắt giảm 45% lượng khí methane thải ra từ hoạt động khai thác dầu khí so với mức của năm 2012.

Khai thác dầu khí là một trong những hoạt động phát thải gây biến đổi khí hậu. (Ảnh: HàNộiMới)
Khai thác dầu khí là một trong những hoạt động phát thải gây biến đổi khí hậu. (Ảnh: HàNộiMới)

Các quy định này nằm trong loạt đề xuất được Tổng thống Obama đưa ra trước khi đọc Thông điệp Liên bang vào tuần tới.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, đây là một bước tiến quan trọng nhằm đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, đưa nước Mỹ đi đúng lộ trình trong mục tiêu cắt giảm 26-28% lượng khí nhà kính vào năm 2025, so với năm 2005. Việc hoàn thành mục tiêu này sẽ giúp Mỹ tiết kiệm 180 tỷ feet khối khí gas tự nhiên bị thất thoát, đủ đáp ứng nhu cầu sưởi ấm cho hơn 2 triệu gia đình trong một năm.

Chống biến đổi khí hậu đã trở thành một nội dung quan trọng trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm bảo vệ di sản của ông Obama trong 2 năm cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu mới đề ra, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Nội vụ Mỹ sẽ phải đề xuất các bước đi cụ thể nhằm hạn chế lượng khí methane thải ra từ hoạt động khoan thăm dò, khai thác và sản xuất dầu khí.

Dự kiến vào mùa hè tới, EPA sẽ đưa ra dự thảo quy định về lượng phát thải methane và hoàn chỉnh quy định cuối cùng vào năm 2016. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Mỹ sẽ cập nhật các tiêu chuẩn cắt giảm khí methane phát thải từ các giếng khoan nằm trên khu vực đất công.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ nhận được khoản ngân sách 25 triệu USD để phát triển và áp dụng các công nghệ phát hiện và giảm thất thoát khí gas tự nhiên.

Các nhà bảo vệ môi trường ở Mỹ đã lập tức hoan nghênh quyết định mới của chính quyền Tổng thống Obama nhưng vẫn bày tỏ quan ngại khi chính quyền liên bang chỉ chú trọng cắt giảm khí methane thoát ra từ hoạt động khai thác mới mà xem nhẹ quy định đối với các điểm khai thác hiện tại. Theo các nhóm bảo vệ môi trường, các điểm khai thác dầu khí hiện tại chiếm tới 90% tổng lượng phát thải khí methane.

Trong khi đó, các công ty trong ngành công nghiệp khai thác dầu khí lại chỉ trích quy định của chính quyền Obama, cho rằng các biện pháp mới là không cần thiết vì họ đang phải tuân thủ nhiều quy định hạn chế khí thải ở các bang khác nhau.

Mỹ hiện là quốc gia khai thác dầu khí hàng đầu thế giới nhờ việc áp dụng rộng rãi kỹ thuật thủy lực bẻ gãy (fracking) hay bơm nước áp lực cao trộn với cát và hóa chất để cắt phá đá phiến sét, qua đó giải phóng dầu và khí đốt bị nén bên trong lớp đất đá này.

Theo đánh giá của EPA, mặc dù lượng khí methane thoát ra từ hoạt động khai thác dầu khí ở Mỹ đã giảm 16% kể từ năm 1990 nhưng có thể sẽ tăng lên 25% trong giai đoạn từ 2015-2025 nếu không có biện pháp kiềm chế. Trong năm 2012, khí methane chiếm gần 10% tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tại Mỹ