Quần thể cây Chò Chỉ gần 600 năm tuổi ở Hà Giang được công nhận cây di sản

ThienNhien.Net – Theo ông Phạm Văn Miêng, Chủ tịch UBND xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang: Quần thể cây Chò Chỉ (gồm 9 cây) ở thôn Tắn Khâu, thuộc xã Phú Nam có đường kính gốc từ 1 mét đến trên 2 mét; chiều cao của mỗi cây trung bình trên 40 mét; tuổi của cây to nhất được xác định từ 500 đến 600 năm tuổi đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Quần thể cây Chò Chỉ tại xã Phú Nam, huyện Bắc Mê được đề nghị vinh danh là Cây Di sản Việt Nam. (Ảnh: bacme.hagiang.gov.vn)
Quần thể cây Chò Chỉ tại xã Phú Nam, huyện Bắc Mê được đề nghị vinh danh là Cây Di sản Việt Nam. (Ảnh: bacme.hagiang.gov.vn)

Phú Nam là xã vùng cao thuộc huyện Bắc Mê, cách trung tâm huyện lỵ gần 20 km. Đây là xã miền núi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đời sống của bà con các dân tộc thiểu số còn ở mức thấp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao. Tuy nhiên, xã Phú Nam lại có một hệ thực vật rừng rất phong phú và đang dạng, ngoài các loài thực vật thông thường còn có một số loài cây gỗ quý hiếm.

Việc công nhận cây di sản Việt Nam cho quần thể cây Chò Chỉ ở xã Phú Nam, huyện Bắc Mê có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn nguồn Gen quý hiếm của loài cây Chò Chỉ.

Ông Triệu Trung Hiệu, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đánh giá đây là hướng mới để huyện Bắc Mê khai thác triệt để, xây dựng phát triển du lịch sinh thái gắn với giới thiệu văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Bắc Mê. Huyện sẽ chỉ đạo các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục bà con các dân tộc thiểu số ở địa phương chăm sóc, bảo vệ rừng và cây di sản Việt Nam.