Giải pháp khắc phục sự cố sạt lở đập hồ thải quặng bauxit Tân Rai

ThienNhien.Net – Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về giải pháp khắc phục sự cố sạt lở đập Hồ thải quặng đuôi số 5 Nhà máy tuyển quặng Tân Rai, Lâm Đồng.

Thông báo kết luận nêu rõ, 2 Dự án Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Đồng và Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ là 2 dự án quan trọng của ngành công nghiệp. Chủ trương của Nhà nước là các dự án này phải bảo đảm hiệu quả tổng hợp về kinh tế-xã hội, do đó việc triển khai thực hiện phải luôn tuân thủ quy định để không chỉ hiệu quả về kinh tế  mà còn phải đảm bảo lợi ích hài hòa cho xã hội nhất là an toàn về môi trường.

Sự cố vỡ đê hồ thải quặng của nhà máy bauxite Tân Rai (Ảnh: VietnamPlus)
Sự cố vỡ đê hồ thải quặng của nhà máy bauxite Tân Rai (Ảnh: VietnamPlus)

Trong thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tích cực triển khai thực hiện 2 dự án, với kết quả Dự án Tân Rai đã đưa vào hoạt động bước đầu có hiệu quả; Dự án Nhân Cơ dự kiến tháng 7/2015 hoàn thành toàn bộ và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, vừa qua đã xảy ra sự cố, sạt lở đập Hồ thải quặng đuôi số 5 Nhà máy tuyển quặng Tân Rai, Lâm Đồng, dù thiệt hại không lớn và chưa ảnh hưởng đến môi trường, nhưng điều này cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Để không lặp lại trường hợp tương tự trong thời gian tới, không chỉ riêng dự án bauxit và còn các dự án khoáng sản khác, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật đối với Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng và các cá nhân có liên quan trực tiếp đến việc xảy ra sự cố vừa qua, nhất là trong việc quản lý vận hành khai thác Nhà máy tuyển quặng bauxit Tân Rai, Lâm Đồng. Đồng thời sớm hoàn thành hồ thải số 6 thay thế cho hồ thải số 5 sắp đầy.

TKV tăng cường công tác giám sát chất lượng thi công đối với hồ đập thải quặng đuôi Nhà máy tuyển quặng bauxit và hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang trong giai đoạn thi công. Khẩn trương xây dựng hoàn thành hồ bùn đỏ dự phòng thứ 2 của Nhà máy tuyển Tân Rai; bổ sung thêm trạm quan trắc môi trường, biển báo tại khu vực hồ chứa bùn đỏ; trong quá trình vận hành, cần thường xuyên theo dõi các thông số quan trắc và thông báo công khai với địa phương.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TKV thực hiện nghiêm các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường; thường xuyên có báo cáo công tác bảo vệ môi trường gửi cơ quan thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của dự án nhằm hạn chế các tác động có hại đến môi trường xung quanh.

Đối với hồ bùn đỏ, Phó Thủ tướng yêu cầu TKV rà soát, bổ sung quy trình vận hành, phương án ứng phó, phòng ngừa sự cố; tăng cường công tác quan trắc, giám sát an toàn hồ đập đối với Hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Tân Rai và Nhà máy Alumin Nhân Cơ khi đi vào vận hành trong năm 2015.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với TKV và các cơ quan liên quan tổ chức chỉ đạo rà soát lại toàn bộ thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hồ đập thải quặng đuôi của Nhà máy tuyển Tân Rai, Nhân Cơ; rà soát lại quy trình vận hành, phương án ứng phó phòng ngừa sự cố của các hồ chứa, bảo đảm mỗi hồ, đập phải có đủ quy trình vận hành, phương án ứng phó, phòng ngừa sự cố trong trường hợp biến đổi khí hậu, mưa lũ kéo dài, tai biến địa chất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác giám sát môi trường, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo TKV thực hiện các giải pháp liên quan cảnh báo về môi trường, cũng như có các phương án ứng phó khi xảy ra sự cố về môi trường.