Đối thoại quốc gia về Quỹ môi trường toàn cầu Việt Nam

ThienNhien.Net – Trong 2 ngày 7 – 8/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) Việt Nam tổ chức Đối thoại Quốc gia về Quỹ môi trường Toàn cầu Việt Nam chu kỳ 6 giai đoạn 2014 – 2018. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông William Ehlers – Trưởng ban đối ngoại Quỹ Môi trường toàn cầu tham dự.

Toàn cảnh buổi đối thoại (Ảnh: Thái Hải/Thanh Tra)
Toàn cảnh buổi đối thoại (Ảnh: Thái Hải/Thanh Tra)

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam luôn coi trọng chiến lược tăng trưởng xanh, chất lượng môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển chương trình với 3 trụ cột: chính sách, tăng cường nhân lực và huy động nguồn lực xây dựng cơ sở đảm bảo tính bền vững điển hình. Các chương trình, dự án cần được xây dựng theo cách tiếp cận lồng ghép, tổng hợp, giải quyết đa lĩnh vực.

“Đối thoại lần này là cơ hội để các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và cơ quan quản lý, các tổ chức phi Chính phủ cùng nhau đưa ra giải pháp hợp tác chung, từ chuẩn bị dự án ưu tiên đến chung tay triển khai thực hiện cho các vấn đề môi trường của Việt Nam và của khu vực” – Thứ trưởng Hà nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã nhận được từ GEF 130 triệu USD tài trợ trực tiếp cho 51 dự án quốc gia và 43 dự án khu vực mà Việt Nam có tham gia.

Ngoài ra, GEF đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các nghĩa vụ quốc gia khi tham gia Công ước Quốc tế cũng như giải quyết các vấn đề môi trường đang ngày càng gia tăng về quy mô cũng như độ phức tạp. Nhờ có sự giúp đỡ của GEF, các vấn đề về hóa chất, chất thải nguy hại, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, suy thoái đất, nguồn nước… đã phần nào được giải quyết, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Nội dung đối thoại lần này là các đại biểu tập trung vào các vấn đề: các định hướng, chương trình hoạt động của chu kỳ 6; xác định ưu tiên của Việt Nam cho chu kỳ 6 giai đoạn 2014 – 2018; tăng cường điều phối Quốc gia trong các hoạt động của GEF và chia sẻ kinh nghiệm từ việc thực hiện các dự án GEF; lồng ghép các hoạt động của GEF vào việc lập quy hoạch, kế hoạch; thúc đẩy hợp tác với khối tư nhân, tổ chức xã hội và các nhà tài trợ trong lĩnh vực môi trường…

Tại cuộc đối thoại, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cam kết: WB sẽ cùng với GEF hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vần đề về môi trường.