​Cảnh báo nguy cơ thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long

ThienNhien.Net – Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tưởng Thủy văn Trung ương, trong những tháng cuối năm 2014, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ xuống dần ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,2-0,4m.

Xâm nhập mặn có thể đến sớm hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: TTXVN)
Xâm nhập mặn có thể đến sớm hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: TTXVN)

Trong những ngày vừa qua, mực nước ở thượng nguồn sông Mê Kông cũng đang xuống, đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm và dao động dưới báo động 1 từ 0,22-0,3m, thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,7-0,8m.

Chính vì thế, các địa phương và các ngành liên quan ở Đồng bằng sông Cửu Long cần chủ động sử dụng nguồn nước hợp lý để đề phòng tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn sâu có khả năng xảy ra sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Trung tâm Dự báo Khí tưởng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, trong tháng Mười tới, do ảnh hưởng của kỳ triều cường, ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng xuất hiện 2 đợt nước lên vào các ngày 8-11/10 và 24-28/10.

Mực nước cao nhất tại các trạm đầu nguồn trên sông Tiền và sông Hậu có khả năng ở mức xấp xỉ báo động 1 và đều thấp hơn đỉnh lũ xuất hiện vào giữa tháng Tám năm 2014 từ 0,3-0,5m.

Trong tháng Chín, mặc dù ở trung thượng lưu sông Mê Kông cũng đã xuất hiện 1-2 đợt lũ, song các đợt lũ này có mực nước nhỏ, nên tổng lượng dòng chảy tháng này thiếu hụt từ 16-30% so với trung bình nhiều năm.