Nước thải không đạt chuẩn, doanh nghiệp bị phạt 300 triệu đồng

ThienNhien.Net – Ngày 29/9, UBND tỉnh Tây Ninh đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng KCN Tây Ninh (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) vì để xảy ra sự cố về môi trường tại hệ thống xử lý nước thải chung trong khu công nghiệp Trảng Bàng.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Hệ thống xử lý nước thải chung của KCN Trảng Bàng có công suất xử lý 5.000 m3 nước thải/ngày đêm. Nước thải sau khi xử lý được chứa trong ao hoàn thiện trước khi xả ra rạch Trảng Chừa, từ con rạch này nguồn nước được đưa ra sông Vàm Cỏ Đông.

Ngày 1/6/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh kiểm tra, lấy mẫu nước thải sau xử lý của hệ thống này để đánh giá chất lượng nước thải sau xử lý, qua đó phát hiện tại hố ga thu gom nước thải sau hệ thống xử lý có chỉ tiêu độ màu và chất lơ lửng còn vượt quy chuẩn (quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT cột A) gấp 4,6 lần cho phép.

Theo giải trình của Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tây Ninh, do tại thời điểm kiểm tra, trong khu công nghiệp có Công ty cổ phần dệt Trần Hiệp Thành mới đi vào hoạt động. Công ty này có lưu lượng nước thải lớn, khoảng 1.000 m3/ngày đêm, sau khi hòa vào hệ thống chung, vượt khả năng tiếp nhận nên nhà máy xử lý nước thải tập trung bị sự cố quá tải, nước thải xử lý không đạt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh, sau khi sự việc xảy ra Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp Tây Ninh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tập trung khắc phục sự cố. Sau vài ngày, nước thải sau xử lý đã đạt tiêu chuẩn nên tỉnh không áp dụng hình thức phạt bổ sung.