Khó kiểm soát rau quả Trung Quốc

ThienNhien.Net – Số khoai tây Trung Quốc nhập vào Đà Lạt được các tiểu thương phố núi “thay áo” rồi tung vào thị trường phía Nam.

Theo Ban Quản lý chợ Nông sản Đà Lạt, từ đầu tháng 7-2014 đến nay, có 3 lô hàng với hơn 50 tấn khoai tây Trung Quốc đã nhập về chợ này. Sau khi được “tắm gội”, bôi đất đỏ Đà Lạt lên, khoai tây Trung Quốc được chia nhỏ thành các túi có trọng lượng từ 5-10 kg rồi len lỏi vào thị trường. Trước đó, cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng ghi nhận trong tháng 6-2014, có tới 60 tấn khoai tây Trung Quốc “quá cảnh” chợ Nông sản Đà Lạt trước khi tung ra thị trường.

Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra liên ngành của TP Đà Lạt, ngoại trừ một lô khoai tây Trung Quốc 6 tấn, trên hóa đơn ghi nhập ngày 18-7 có giá 7.000 đồng/kg, số còn lại chỉ 3.380 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với giá khoai tây Đà Lạt bán tại vườn.

Trong khi đó, nhiều nông dân chuyên trồng khoai tây ở phố núi cho biết họ chào thua với việc “phù phép” khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt. Cũng theo nông dân, khoai Trung Quốc sau khi khoác “áo mới” sẽ được bán bằng giá khoai tây Đà Lạt. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho người trồng khoai Đà Lạt mà người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng do mua nhầm khoai Trung Quốc. Thế nhưng, sự gian lận này đã diễn ra trong nhiều năm.

Trong khi đó, cơ quan chức năng lại không thể xử lý triệt để hành vi này vì tiểu thương cho rằng việc bôi đất đỏ Đà Lạt lên khoai tây Trung Quốc là chỉ làm đẹp và bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, khi số khoai này ra thị trường, người bán cứ bảo là khoai tây Đà Lạt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2014, đã nhập khẩu 363 mặt hàng rau quả từ 60 quốc gia, tương đương hơn 1,6 triệu tấn. Để nhập lượng hàng nói trên, Việt Nam đã phải chi 258 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2013. Về cơ cấu thị trường nhập khẩu (tính đến tháng 5-2014), Trung Quốc vẫn dẫn đầu, tương đương hơn 45,8 triệu USD. Rau quả Trung Quốc dẫn đầu về kim ngạch nhập khẩu nhờ “siêu rẻ”.

Tại các chợ đầu mối ở TP HCM, người mua dễ nhận biết xuất xứ rau quả qua bao bì. Tuy nhiên, khi về chợ lẻ, hàng Trung Quốc bị tháo rời và bán lẫn lộn với rau quả trong nước, thậm chí nho Trung Quốc cũng có thể thành nho Mỹ với giá cao gấp mấy lần tại chợ đầu mối.

Ngoài 17 lô hàng phát hiện trong năm 2013 có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, các lô hàng nhập trong năm 2014, cơ quan chức năng chưa phát hiện vi phạm. Theo TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, kết quả này chưa thể làm người tiêu dùng yên tâm vì chất lượng rau quả Trung Quốc không thể có sự cải thiện chất lượng nhanh như vậy, nhất là khi giá bán vẫn quá rẻ, nhiều loại bên ngoài đẹp nhưng bên trong đã hư thối.