Châu Phi vượt châu Á về số vụ bắt giữ vận chuyển lậu ngà voi

ThienNhien.Net – Tổ chức Công ước quốc tế cấm buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) ngày 13/6 cho biết một số quốc gia châu Phi đạt được những bước tiến vượt bậc trong việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu ngà voi, với số vụ thu giữ nhiều hơn cả châu Á, nơi được coi là điểm tiêu thụ ngà voi chủ yếu.

Theo công ước nói trên, nếu trước đây rất hiếm khi bắt được các vụ vận chuyển lậu ngà voi với số lượng 1/2 tấn trở lên thì trong vòng một năm trở lại đây, các vụ bắt giữ như vậy đã trở nên thường xuyên hơn.

Cảnh sát Kenya bên số ngà voi vừa thu giữ tại Mombasa (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Kenya bên số ngà voi vừa thu giữ tại Mombasa (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đây, từ năm 2009, 2/3 trong số 76 vụ tịch thu ngà voi buôn bán trái phép diễn ra ở châu Á, nơi nhu cầu tiêu thụ ngà voi cho mục đích làm thuốc chữa bệnh và trang trí lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2013 đến nay, có nhiều vụ bắt giữ số lượng lớn ngà voi diễn ra ở châu Phi.

Theo báo cáo của CITES, “lần đầu tiên châu Phi vượt châu Á về số vụ tịch thu loại mặt hàng quý hiếm này trên quy mô lớn” và khoảng 80% số vụ tịch thu tại châu Phi được tiến hành tại ba quốc gia Kenya, Tanzania và Uganda.

Chỉ huy lực lượng thi hành công ước CITES tại Nam Phi, ông Ben Janse van Rensburg đánh giá cao kết quả đạt được trong hoạt động truy quét nạn buôn lậu ngà voi. Ông cho rằng số vụ tịch thu ngà voi sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Cùng với các quốc gia châu Phi, việc nhiều quốc gia ở các khu vực khác trên thế giới bắt đầu thực thi các biện pháp chống buôn lậu ngà voi sẽ góp phần “diệt tận gốc” vấn nạn này.