Tuyên Quang xử lý vụ ‘xé rào’ khai thác quặng

ThienNhien.Net – Ngày 10/6, tại buổi họp cung cấp thông tin về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ông Phạm Văn Tính, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết Sở vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác tại các điểm quặng của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An (Công ty Hòa An) theo Giấy phép được cấp.

Nguyên nhân Công ty Hòa An bị tạm dừng mọi hoạt động khai thác tại các điểm quặng barite vì chưa thực hiện đúng theo nội dung Bản cam kết bảo vệ môi trường đã được xác nhận; chưa có giấy phép giấy phép sử dụng tài nguyên nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa hoàn thành về hồ sơ, thủ tục thu hồi, thuê đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định của Luật Đất đai tại các điểm quặng barite đã được cấp trong giấy phép khai thác…

Hiện Sở Tài nguyên –Môi trường tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Hòa An theo quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang (Ảnh: Báo Tin Tức)
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang (Ảnh: Báo Tin Tức)

Ngoài ra, Sở Tài nguyên – Môi trường cũng đã đề nghị UBND các huyện, trong đó có huyện Sơn Dương chỉ đạo UBND xã Thượng Ấm tập trung xử lý ngay những nơi đã phát hiện có hoạt động khai thác, tuyển rửa quặng trái phép, nhất là các hầm hố, moong tầng khai thác có nhiều nguy cơ sạt, lở đảm bảo tuyệt đối an toàn đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong mùa mưa lũ (thời gian tập trung xử lý, khắc phục trong tháng 6 năm 2014).

Trước đó, ngày 28/5, Báo Tin tức đã phản ánh tình trạng này trong bài viết“Doanh nghiệp ‘xé rào’ khai thác quặng ở Tuyên Quang”; phản ánh việc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An khai thác quặng barite không đúng như quy định trong giấy phép được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo giấy phép số 07 do UBND tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 11/4/2012 cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An thì điểm khai thác quặng của Công ty tại khu vực xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương có diện tích là 1,7 ha. Và theo Giấy phép được cấp thì Công ty phải khai thác theo hình thức sàng tuyển, tuy nhiên, thực tế công ty này đã tiến hành khai thác quặng theo hình thức tuyển rửa. Việc khai thác bằng hình thức tuyển rửa đã tàn phá môi trường một cách nghiêm trọng. Một “quả bom bùn” đã hình thành trên lưng chừng núi và đang trực tiếp uy hiếp tính mạng và tài sản của các hộ dân sống quanh khu vực khai thác. Ngoài ra, trong quá trình khai thác công ty này còn vi phạm luật Đất đai như: chưa hoàn thành về hồ sơ, thủ tục thu hồi, thuê đất, ký hợp đồng thuê đất.