Hội nghị ASEAN về hợp tác năng lượng và hội nhập tại Lào

ThienNhien.Net – Hội nghị nêu ra những bất ổn trong các nền kinh tế, đã tạo ra một số biến động trong thị trường năng lượng mà ASEAN phải đối mặt.

Hội nghị quan chức ASEAN về hợp tác năng lượng và hội nhập do Lào đăng cai tổ chức tại thành phố Luang Prabang diễn ra từ ngày 6-13/6. Tham dự có đại biểu từ các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các nước đối tác đối thoại. Đây là hội nghị chuẩn bị các nội dung tiến tới Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 32 tại Vientiane vào tháng 9 tới.

Trong các ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan, cùng với các Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững trong khu vực.

Đây là dịp các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và hội nhập năng lượng, vì một ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững. Hội nghị cũng nêu ra những bất ổn trong các nền kinh tế, đã tạo ra một số biến động trong thị trường năng lượng mà các nước ASEAN đang phải đối mặt.

Các ý kiến đề xuất các biện pháp đối phó và giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu và các nhiên liệu khác trên thế giới; các quốc gia ASEAN cần phải phát huy hiệu quả năng lượng, bảo tồn và phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; xây dựng mối liên kết chặt chẽ, thúc đẩy thương mại lâu dài bền vững; cải thiện mối quan hệ, giảm rủi ro và môi trường đầu tư.