Nhiều nơi ở Bình Định thiếu nước sinh hoạt

ThienNhien.Net – Từ đầu năm đến nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định bị khô hạn và thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Bà Trần Thị Chanh – Trưởng thôn Hoà Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát cho biết: “Kể từ tháng 11 năm 2013 đến nay, trên địa bàn tỉnh ít mưa và đặc biệt từ tháng 2/2014 đến nay, nắng nóng gay gắt đã làm cho hầu hết các giếng nước trong thôn đều bị cạn kiệt. Do đó, 580 hộ với 2.150 nhân khẩu trên địa bàn đây thiếu nước sinh hoạt trầm trọng”.

Người dân phải đi mua nước sạch về dùng. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)
Người dân phải đi mua nước sạch về dùng (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Để khắc phục tình trạng trên, người dân địa phương phải thuê xe chở nước từ nơi khác đến và mua với giá 75.000 đồng/m3. Nếu sử dụng nhiều nước trong sinh hoat, người dân địa phương phải chi phí đến 3 – 4 triệu đồng/tháng.

Tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, nguồn nước sinh hoạt của người dân ở đây cũng hết sức khó khăn. Ông Phạm Văn Hùng , Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, kể từ đầu năm đến nay do nắng nóng nên các giếng nước sinh hoạt trên địa bàn xã đã bị cạn kiệt. Nắng nóng nên nhiều vùng sản xuất của xã Phước Thành, huyện Tuy Phước cũng đang bị thiếu nước trầm trọng.

Người dân địa phương đã góp tiền cùng nhau thuê đào trên 100 giếng khoan để lấy nước cứu 120 ha lúa hè thu đang có nguy cơ khô cháy. UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho huyện Phù Cát và Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bình Định, khẩn trương lắp lại đường ống nước từ thị trấn Ngô Mây về thôn Hòa Hội. Đối với xã Nhơn Hải, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nước sạch về xã để người dân sớm có nước sạch sử dụng.