Vệ tinh giám sát môi trường châu Âu lên quỹ đạo

ThienNhien.Net – Rạng sáng 4/4 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh Sentinel-1A của châu Âu đã được tên lửa đẩy Soyuz-ST của Nga đưa lên quỹ đạo.

Vụ phóng được thực hiện từ sân bay vũ vụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp. Khoảng 20 phút sau khi được Soyuz đưa lên vũ trụ, vệ tinh Sentinel-1A đã đi vào quỹ đạo như dự tính.

Sentinel-1A là vệ tinh đầu tiên của chương trình giám sát môi trường mang tên Copernicus do Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) thực hiện. Theo ESA, việc phóng vệ tinh này đánh dấu sự khởi đầu cho kỷ nguyên mới trong việc giám sát Trái đất từ vũ trụ, đồng thời đảm bảo thường xuyên thu thập những dữ liệu cần thiết để bảo vệ môi trường nhằm đáp ứng những lợi ích chung. Tuổi thọ của vệ tinh này ước tính ít nhất là 7 năm. Dự kiến, 18 tháng sau khi phóng vệ tinh Sentinel đầu tiên, vệ tinh tiếp theo có tên Sentinel-1B cũng sẽ được phóng lên vũ trụ.

Theo Giám đốc Tập đoàn vũ trụ Arianespace của Pháp, Stephane Israel, đây là vụ phóng thành công thứ bảy tên lửa đẩy Soyuz từ sân bay vũ trụ Kourou, là sự tiếp nối các vụ phóng Soyuz đưa các vệ tinh thuộc hệ thống Galileo của châu Âu vào các năm 2011 và 2012. Ông nhấn mạnh tên lửa đẩy Souuz của Nga đảm bảo mang lại thành công bởi chất lượng cao và tính chính xác tuyệt đối.

Cùng ngày, Tập đoàn vũ trụ Arianespace và Cơ quan vũ trụ Nga Roskosmos đã ký thỏa thuận về việc Nga cung cấp 7 tên lửa đẩy Soyuz để phóng vệ tinh từ sân bay vũ trụ Kourou trong giai đoạn 2016-2019.