WB hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ Việt Nam lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong quy hoạch sử dụng đất tại Việt Nam.

WB vừa cam kết hỗ trợ Việt Nam hoạch định và thực hiện các chính sách về bảo vệ môi trường để giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đây là kết quả buổi làm việc giữa Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Phó Chủ tịch WB, Rachel Kyte tại thủ đô Washington ngày 28/2.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã đánh giá tình hình hợp tác song phương và các chương trình hỗ trợ của WB dành cho Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đồng thời trao đổi về những ưu tiên của Chính phủ Việt Nam đối với một số vấn đề cụ thể và khả năng Việt Nam tham gia một số sáng kiến toàn cầu mới do WB điều phối.

Sạt lở ở Đồng bằng Sông Cửu Long (Ảnh: Nguyễn Thúy Hằng/ThienNhien.Net)
Sạt lở ở Đồng bằng Sông Cửu Long (Ảnh: ThienNhien.Net)

Phó Chủ tịch Rachel Kyte cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai văn bản hướng dẫn thi hành những nội dung về biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường, tạo điều kiện để Việt Nam tham gia chương trình sáng kiến hạch toán vốn tự nhiên và thực hiện nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên sông Mekong. Ngân hàng Thế giới cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam tham gia chương trình của Quỹ các-bon sinh học nhằm giảm phát thải từ sử dụng đất và lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong quy hoạch sử dụng đất tại Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới hoan nghênh định hướng của Việt Nam trong cắt giảm các khoản trợ cấp đối với nguồn năng lượng hóa thạch, cũng như trong thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời. Ngân hàng Thế giới nhất trí hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách thu hút vốn đầu tư cho các dự án này nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, và sẽ xem xét đề nghị của Việt Nam trong hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các dự án cấp bách ứng phó với biến đổi khí hậu như trồng rừng ngập mặn và xây dựng một số tuyến đê biển.