Thủ đô Rome đứng trước nguy cơ ngập lụt nặng

ThienNhien.Net – Mưa tiếp tục rơi trong ngày thứ tư liên tiếp, khi đợt thời tiết xấu ảnh hưởng một nửa lãnh thổ Italy, đã làm nước sông Tevere dâng cao gần đến mức báo động đỏ và khiến thủ đô Rome có nguy cơ bị lụt trong những ngày tới.

Mực nước sông Tevere chảy qua Rome đã ở mức xấp xỉ 13m, thấp hơn mức báo động đỏ 1m và có thể sẽ dâng nhanh trong hai ngày tới, tuy nhiên, một số khu vực của thủ đô đã chìm trong nước, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng và các công trình kiến trúc cổ có khả năng bị hư hại.

Chính quyền thành phố đã phải đóng lại một số tuyến đường cao tốc vành đai, tiến hành sơ tán các khu vực bị ngập dưới gần ba mét nước, đồng thời chuẩn bị những biện pháp khẩn cấp nhằm cứu các công trình cổ trước nguy cơ nước tràn bờ Tevere và làm ngập khu trung tâm cổ của thành phố.

Các chuyên gia cho biết, lần gần nhất Rome bị lụt là vào tháng 12/1937, khi nước Tevere dâng cao gần 17m, làm ngập hầu hết thành phố.

Ảnh; demotix.com
Ảnh: demotix.com

Nước sông Tevere dâng cao ở Rome là hậu quả của việc mưa kéo dài trên diện rộng một phần lãnh thổ miền Trung và Nam Italy trong suốt mấy ngày qua. Mưa to đã khiến 3 người, trong đó có một trẻ em 7 tuổi, thiệt mạng ở Noto, đảo Sicily, khi xe ô tô của họ bị cuốn vào dòng nước xiết.

Tại vùng Calabria, miền nam Italy, báo động khẩn cấp đã được ban bố ở nhiều nơi nhằm tránh thiệt hại về người khi gió to và mưa lớn liên tục xảy ra trên các tuyến đường cao tốc. Tại Pisa, nơi sông Arno tràn bờ và đe dọa nhiều nơi trong thành phố cũng như vùng phụ cận, báo động vẫn chưa được gỡ bỏ dù nước đã bắt đầu rút nhẹ.

Trong khi đó, quân đội đã được huy động để dọn dẹp tuyết ở vùng núi Veneto và Trentino Adige, phía Bắc Italy, khi lần đầu tiên kể từ hơn nửa thế kỉ nay, tuyết rơi dày trên mức 3m, điều khiến không ít người ngạc nhiên bởi các số liệu thống kê của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho thấy tháng 12/2013 là tháng nóng nhất của vùng này kể từ năm 1920. Tuyết rơi dày khiến nhiều chuyến tàu khởi hành từ Italy sang Áo bị hoãn.

Ở Belluno, miền Bắc nước này, hơn 15 nghìn người đã trải qua tình trạng mất điện trong nhiều giờ, sau khi thời tiết xấu làm hư hại nặng hệ thống tải điện. 1/3 Venice, thành phố trên mặt nước nổi tiếng của Italy, vẫn chìm trong nước.

Cơ quan cứu hộ Italy đã phát lệnh báo động khẩn cấp ở 6 vùng trên lãnh thổ Italy và cảnh báo người dân hạn chế ra đường trong những ngày này. Theo dự báo thời tiết, mưa sẽ ngừng rơi sớm nhất là vào ngày 4/2 tới.