Nam miền Trung: Nhiều nơi bị lũ chia cắt

ThienNhien.Net – Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Nam cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số15 suy yếu kết hợp với không khí lạnh và đới gió Đông hoạt động mạnh nên các địa phương trong tỉnh đã có mưa to, riêng vùng núi có mưa rất to.

Nhiều tuyến đường đã bị nước lũ nhấn chìm (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)
Nhiều tuyến đường đã bị nước lũ nhấn chìm (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam) 

Tổng lượng mưa từ 1 giờ đến 15 giờ ngày 15/11 phổ biến từ 60 – 150mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn, như Trà My: 292mm, Khâm Đức 256mm. Hiện nay, mực nước trên các sông Quảng Nam đang lên nhanh.

Đến chiều tối 15/11, mực trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên mức 9,30 m trên báo động III: 0,30m; sông Thu Bồn tại Giao Thủy lên mức 8,50m dưới báo III 0,10m, tại Câu Lâu lên mức 3,70m dưới mức báo động III 0.30m, tại Hội An lên mức 1,80m dưới báo động III 0.20m và trên sông Tam Kỳ lên mức 2,20m ở mức báo động II. Do đó trong đêm nay rất nhiều xã của huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và TP Hội An sẽ ngập trong nước lũ.

Mưa to đã khiến nhiều xã như Trà Tân, Trà Bui, Trà Đốc, Trà Giáp, Trà Giác và Trà Trà Ka huyện Bắc Trà My đã bị nước lũ chia cắt. Sáng 15/11, UBND huyện Bắc Trà My đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện cho hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện nghỉ học.

Đặc biệt, mưa lớn đã khiến các hồ thủy điện xả nước với lưu lượng lớn. Như thủy điện Sông Tranh 2, mực nước hồ 165,2m/161m (cao trình ngưỡng tràn); lưu lượng nước về hồ 5.242 m3/s, lưu lượng tự tràn qua ngưỡng tràn và qua các tổ máy là 2.789 m3/s.

Bên cạnh đó, thủy điện A Vương mực nước hồ 379m/380m; lưu lượng nước về hồ 200 m3/s, phát điện 78 m3/s và thủy điện Đắk Mi 4, mực nước hồ 258,28m/258m; lưu lượng nước về hồ 4360 m3/s, lưu lượng xả tràn là 3.900 m3/s. Ngoài ra, hồ thủy lợi thì hồ Phú Ninh mực nước tới thời điểm hiện tại là 30,56/32 m và đang xả tràn sâu với lưu lượng là 114 m3/s.

Mưa lớn đã làm nhiều đoạn trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nặng. Đặc biệt nhiều đọan đường thuộc Quốc lộ 14 E bị sạt lở nghiêm trọng ở nhiều nơi với khối lượng đất sạt lở ước tính hàng trăm mét khối. Nhiều đoạn trên Quốc lộ 14E nước mưa đã tràn qua đường, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Còn tại Quảng Ngãi, mưa lũ khiến nhiều địa phương bị chia cắt. Theo báo cáo nhanh Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong ngày 15/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có mưa rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 150 – 200mm.

Trong đó, ở huyện Minh Long, Ba Tơ…, mực nước đã lên trên 200mm. Hiện tình hình nước lũ trên các sông Vệ, Trà Khúc và Trà Câu lên rất nhanh, có khả năng sẽ tới mức báo động 3 trong đêm nay. Tại hhuyện Nghĩa Hành, nước sông Vệ lên nhanh gây chia cắt các tuyến giao thông liên xã. Nhiều trường học nằm trong vùng bị nước lũ chia cắt ở huyện Nghĩa Hành đã thông báo cho học sinh nghỉ học từ chiều 15/11.

Để chủ động phòng, chống lũ đảm bảo an toàn cho người và tài sản, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCLB-TKCN các huyện, thành phố, các sở, ngành liên quan nhanh chóng triển khai phương án phòng, chống lũ theo cấp báo động nguy hiểm. Nhất là các khu vực dân cư vùng trũng, thấp, vùng sạt lở ven sông, ven biển, sạt lở núi, vùng hạ du các hồ chứa phải kiểm tra, rà soát và sẵn sàng phương án di dời, sơ tán theo kế hoạch.

Cũng trong sáng nay (15/11), em Vương Thị Thu Thủy, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Nghĩa Hành đang trên đường đến trường qua cầu dài nối xã Hành Minh với thị trấn Chợ Chùa bị gió lớn hất văng xuống sông. Lúc này, nước lũ đang cuồn cuộn tràn về, lại xảy ra sáng sớm ít người đi lại nên khi tai nạn xảy ra không ai phát hiện. Chỉ khi người dân đi đường phát hiện chiếc cặp nổi trên mặt nước lũ đã nhảy xuống cứu vớt, hô hấp nhân tạo nhưng em Thủy đã tử vong.

Tại Phú Yên, nước sông dâng nhanh, thủy điện bắt đầu xả lũ. Từ tối ngày 14 đến 7h30 sáng 15/10, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa lớn, nhất là khu vực thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu, gây ngập một số tuyến đường nội thị.

Tại các huyện miền núi Sơn Hòa, Đồng Xuân, Sông Hinh, trời bắt đầu mưa to, kết hợp với lượng mưa ở các tỉnh Tây Nguyên, làm mực nước các sông dâng nhanh.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tổng lượng mưa phổ biến tính đến 7 giờ ngày 15/11 tại Phú Yên dao động từ 120 – 170mm. Lũ trên sông Ba, Kỳ Lộ và Bánh Lái dâng ở mức BĐ1, BĐ2, trên BĐ2; thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 900m3/s và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Định Cự đã phát đi Công điện khẩn, cấm tàu thuyền hoạt động từ ngày 15 cho đến khi mưa lũ đi qua, triển khai các phương án phòng chống, sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn.

Theo đó, Ban chỉ huy PCLB-TKCN Phú Yên và các ngành, địa phương tiếp tục thông báo cho tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển nhanh chóng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; theo dõi, kiểm tra, giám sát các nhà máy thủy điện xả lũ, đảm bảo an toàn các hồ chứa nước; sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi vùng triều cường, lũ quét; triển khai các phương án tại chỗ chủ động chống mưa lũ.

Do anh hưởng áp thấp nhiệt đới, tối 14/11 có mưa rất lớn cộng với nước thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Ba lên nhanh. Nhiều đường phố nội thành Tuy Hòa bị ngập cục bộ, nhiều đường phố ngập đến nửa mét nước, xe máy không thể qua lại hoặc bị chết máy. Cánh đồng rau Ngọc lãng ven sông Ba nổi tiếng bị nước mưa làm dập nát, một số nơi ngập úng gây thiệt hại nặng cho nông dân.

Tại Thừa Thiên- Huế, mưa lớn, nhiều địa phương bị ngập. Do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường và hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, liên tục trong ngày 14 và 15/11, trên địa bàn tỉnh TT-Huế có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Đến 16h30 ngày 15/11, trên sông Hương tại Kim Long, mực trên báo động 2; trên sông Bồ, tại Phú Ốc đạt mức báo động 3.

Để chủ động trong công tác đối phó với diễn biến xấu của thời tiết, Ban chỉ huy PCBL&TKCN tỉnh TT- Huế đã chỉ đạo các địa phương vùng thấp trũng thuộc các huyện Quảng Điền, Phong Điền và thị xã Hương Trà chỉ đạo hiệu trưởng các trường học chủ động cho học sinh nghỉ học ngay từ chiều 15/11. Chuẩn bị phương án sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ lũ quét sạt lở đất ở khu vực miền núi, khu vực nguy hiểm ven cửa sông, đầm phá đến nơi an toàn. Yêu cầu các Nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền, A Lưới có phương án vận hành đúng theo quy định.

Ngay trong chiều 15/11, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh TT- Huế đã xuất 2.500 bao cát và 60 rọ đá cho các địa phương vùng thấp trũng để đối phó kịp thời với tình hình mưa lũ.

Hiện, nhiều tuyến đường ven sông Bồ về huyện Quảng Điền đã ngập sâu trong lũ.