Bắc Kạn lấp hang vàng, tiết kiệm ngân sách

ThienNhien.Net – Sau khi phát hiện hang Bó Duống thuộc địa phận giáp ranh giữa hai xã Lãng Ngâm và Hương Nê, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) có nhiều vàng vào cuối năm 2010, hàng ngàn người dân từ khắp nơi đổ về khai thác trái phép. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có quyết định giải tỏa các đối tượng khai thác trái phép, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng của người dân và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

UBND tỉnh Bắc Kạn cũng có quyết định giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm nhiệm vụ giải tỏa, canh gác, bảo vệ hang vàng này từ ngày 1/1/2011, với lực lượng thường xuyên 12 người. Sau đó, xét thấy việc thường xuyên duy trì một lực lượng bảo vệ ngày đêm ở đây rất tốn kém nên UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lập phương án khả thi để xử lý hang vàng nhằm ngăn chặn lâu dài tình trạng khai thác trái phép, bảo đảm an toàn cho tính mạng của người dân.

Ngày 6/11/2013, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có quyết định phê duyệt phương án xử lý hang Bó Duống, tại xã Lãng Ngâm và Hương Nê, huyện Ngân Sơn. Theo đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn hợp đồng với đơn vị công binh của Quân khu I thi công đổ bê tông các cửa hang, đồng thời đánh mìn có định hướng để sập đá chèn lấp cửa hang. Dự kiến công việc lấp hang vàng sẽ thực hiện xong trong vòng 1,5 tháng.

Đây là việc làm cần thiết vì với việc duy trì lực lượng bảo vệ, mỗi năm tỉnh Bắc Kạn phải bỏ ra gần 300 triệu đồng, trong vòng gần 3 năm qua, tỉnh đã phải chi gần 1 tỷ đồng cho công tác bảo vệ hang này.