Rút giấy phép cơ sở sản xuất phân bón có vi phạm nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Bộ NNPTNT yêu cầu các Sở NNPTNT kiểm tra trên diện rộng các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn các tỉnh và công bố kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 8/10, Bộ NNPTNT có văn bản gửi các Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất phân bón. Cụ thể, Bộ yêu cầu các Sở NNPTNT kiểm tra trên diện rộng các cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT.

Việc kiểm tra sẽ tập trung lấy mẫu, phân tích thành phần một số loại phân bón của một số doanh nghiệp có dấu hiệu làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng; kiểm tra thông tin ghi trên nhãn sản phẩm đối chiếu với thành phần xác định… nhằm phát hiện các trường hợp sản xuất phân bón giả, kém chất lượng.

Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, đề nghị Sở NNPTNT xử lý nghiêm theo quy định hiện hành, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, website của Sở NNPTNT các trường hợp vi phạm.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, đề xuất các cơ quan chức năng cấp phép sản xuất của cơ sở rút giấy phép kinh doanh, lưu hành sản phẩm.

Bộ NNPTNT yêu cầu các Sở NNPTNT triển khai và báo cáo về Bộ trước ngày 5/11/2013.Theo Bộ NNPTNT, suốt thời gian qua, Bộ đã nhận được nhiều phản ánh kiến nghị của nông dân ở các địa phương, kết hợp với những chất vấn của các đại biểu Quốc hội và thông tin trên một số phương tiện truyền thông cho thấy, nạn sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ phân bón giả, kém chất lượng diễn ra tương đối phổ biến, gây ảnh hưởng đến lợi ích của người nông dân, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nông nghiệp và giảm sức cạnh tranh của sản phẩm.