Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Chủ đầu tư quyết liệt đeo bám

ThienNhien.Net – Tập đoàn Đức Long Gia Lai, chủ đầu tư 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A vừa gửi lại bản báo cáo đánh giá tác động môi trường 2 dự án này đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) diễn ra chiều ngày 18/7, ông Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cho biết, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai vừa gửi lại bản báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) 2 dự án này đến Bộ. 

Trước đó, ngày 28/11/2012, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đã có cuộc họp kỹ thuật để thẩm định báo cáo đánh giá ĐTM của các dự án này. Đây cũng là phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định.

Tại phiên họp, sau khi nghe chủ dự án trình bày tóm tắt nội dung báo cáo ĐTM, các thành viên Hội đồng đã đặt câu hỏi về các vấn đề môi trường của 2 dự án, đồng thời cũng đã có nhận xét ban đầu về những tồn tại cơ bản của nội dung báo cáo ĐTM. Hội đồng thẩm định cũng đã yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện báo cáo ĐTM, làm rõ một số vấn đề, một số khiếm khuyết còn tồn tại.

Ramsar Bàu Sấu trong Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ ảnh hưởng trầm trọng hoặc có thể biến mất nếu xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6, 6A
Ramsar Bàu Sấu trong Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ ảnh hưởng trầm trọng hoặc có thể biến mất nếu xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Mới đây, chủ dự án đã gửi lại bản báo cáo ĐTM thứ 2 để cơ quan đứng đầu ngành tài nguyên môi trường tiếp tục có ý kiến xem xét, đánh giá trước khi báo cáo Chính phủ.

Hiện Bộ TN-MT đang tổ chức thẩm định báo cáo ĐTM của 2 dự án này, tài liệu đã được gửi tới các thành viên Hội đồng thẩm định xem xét và cho ý kiến.

“Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN-MT, dự kiến trong tháng 8 tới sẽ có phiên họp của Hội đồng thẩm định để lấy ý kiến đánh giá, nhận xét về 2 bản báo cáo, sau đó bộ sẽ tổng hợp và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ” – ông Dung cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh thêm: “Trình tự thẩm định đã có quy định cụ thể nên phải thực hiện theo. Nguyên tắc là sau khi chủ đầu tư nộp báo cáo ĐTM thì cần thời gian để thành viên hội đồng thẩm định nghiên cứu, tổ chức phiên họp đóng góp ý kiến và báo cáo Chính phủ. Quan điểm của bộ là hiện nay chưa trả lời được về việc này, tinh thần là thực hiện theo đúng quy định pháp luật”.

Về đoàn kiểm tra đi khảo sát thực tế nơi thực hiện dự án về chuyên đề đa dạng sinh học mới đây, Cục trưởng Mai Thanh Dung cho biết hiện đoàn kiểm tra và từng thành viên đã có báo cáo lên Bộ trưởng. Tuy nhiên, ngoài đa dạng sinh học, còn nhiều nội dung khác cũng cần quan tâm như: hài hòa mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an sinh xã hội,… “Sự phát triển bao giờ cũng phải đánh đổi và là gánh nặng với bảo vệ môi trường” – ông Dung nhìn nhận.

Ông Dung lưu ý việc đánh giá tác động môi trường các dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư, Bộ TN-MT chỉ có trách nhiệm đánh giá, thẩm định, nếu có vấn đề thì tổ chức đi kiểm tra và đánh giá lại.