Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch Quần thể danh thắng Tràng An

ThienNhien.Net – Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An bảo đảm yêu cầu bảo tồn không gian tự nhiên và không chồng lấn với các khu vực quy hoạch khai thác khoáng sản làm vật liệu.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 225/TB-VPCP về việc chồng lấn của Quần thể danh thắng Tràng An với Quy hoạch vùng nguyên liệu xi măng, tỉnh Ninh Bình.

Quần thể danh thắng Tràng An
Quần thể danh thắng Tràng An

Theo kết luận của Thủ tướng, Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng của Ninh Bình đã được xác định từ năm 2005, dựa trên thế mạnh về nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. Quá trình hình thành dự án, đầu tư xây dựng hai nhà máy xi măng (Nhà máy xi măng Hệ Dưỡng và Nhà máy xi măng Duyên Hà) và các vùng nguyên liệu cho hai nhà máy bảo đảm đúng các quy định, trình tự của pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, việc đề nghị UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên thế giới là có lợi và cần thiết. Nhưng đây là chủ trương mới, có sau chủ trương và quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng, nên phải tôn trọng thực tế này.

Yêu cầu đặt ra là phải tìm mọi giải pháp để hai nhà máy xi măng hoạt động bình thường theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời xây dựng Đề án thích hợp để thuyết phục UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên thế giới.

Để thực hiện yêu cầu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An bảo đảm yêu cầu bảo tồn không gian tự nhiên và không chồng lấn với các khu vực quy hoạch khai thác khoáng sản làm vật liệu.

Đồng thời phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Ninh Bình rà soát Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở khu vực, đề xuất điều chỉnh cho phù hợp, sát với nhu cầu thực tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Ninh Bình và các cơ quan liên quan điều chỉnh hồ sơ Quần thể danh thắng Tràng An, không bao gồm hai nhà máy và vùng nguyên liệu đã quy hoạch cho các nhà máy; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi gửi UNESCO; tích cực vận động để UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên thế giới phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Ninh Bình khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản bảo đảm hai nhà máy xi măng sớm đi vào hoạt động, ổn định sản xuất, theo đúng quy định của pháp luật và giấy chứng nhận đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình làm việc với các nhà đầu tư xây dựng phương án khai thác bảo đảm đủ nguyên liệu cho các nhà máy xi măng, sử dụng công nghệ khai thác tiên tiến, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường.

Quần thể danh thắng Tràng An (Tràng An) gồm 3 khu vực bảo tồn là: Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; Di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động và Rừng đặc dụng Hoa Lư đã được Chính phủ xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt vào ngày 10/5/2012. Tổng diện tích của Quần thể danh thắng Tràng An là 4.000ha, chiếm toàn bộ khối đá vôi Tràng An và được bao quanh bởi vùng đệm rộng 8.000ha gồm chủ yếu là các cánh đồng lúa. Quần thể danh thắng Tràng An có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của Trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động…