Nghi ngờ ‘vết chân hổ’ ở Yên Bái

ThienNhien.Net – Sau khi có thông tin ngày 19/4 tại Yên Bái xuất hiện hai con hổ với bằng chứng là ảnh vết chân do một người chụp lại, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đưa ra thông cáo dẫn lời chuyên gia khẳng định đó không phải là vết chân hổ.

Theo giám đốc WCS tại nga, ông Dale Miquelle, chuyên gia giàu kinh nghiệm với chương trình bảo tồn hổ Amur ở Nga, rất khó xác định dấu chân chỉ từ một bức ảnh, nhất là khi không có kích thước hoặc đánh giá bằng cách so sánh về kích thước.

Các chuyên gia cho rằng dấu vết trên ảnh không phải chân hổ (Ảnh: VietnamPlus)
Các chuyên gia cho rằng dấu vết trên ảnh không phải chân hổ (Ảnh: VietnamPlus)

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, trong bức ảnh ông quan sát thấy dấu của móng vuốt ở phía trước của phần lớn các ngón chân trong vết chân.

“Tất cả loài mèo, trừ báo Cheetah đều có móng vuốt rút vào trong đệm thịt, nên dấu chân như trong bức ảnh không phải của bất kỳ loài mèo nào, trong đó có cả hổ”, ông Dale Miquelle cho hay.

“Vết chân đó có vẻ như của loài chó, hoặc có thể là họ cầy, hoặc chồn nhưng chắc chắn không phải của hổ”.

Vết chân hổ thông thường, có móng vuốt rút vào trong đệm thịt (Ảnh: yhimalayas.com)
Vết chân hổ thông thường, có móng vuốt rút vào trong đệm thịt (Ảnh: yhimalayas.com)

Một số chuyên gia về động vật hoang dã tại Việt Nam cũng có ý kiến tương tự. “Tôi nghĩ vết chân có dấu móng như trong ảnh không thể là của hổ”, tiến sĩ Vũ Ngọc Thành, giảng viên khoa sinh học, Đại học Tự nhiên nói.

Dù vậy, theo các chuyên gia, việc đưa ra kết luận trên chưa thể khẳng định việc có hay không hổ xuất hiện ở Yên Bái, vì một số người ở xã Minh Tiến nói họ đã nhìn thấy hai mẹ con hổ vào ngày 19/4. Đêm hôm đó, 200 hộ dân ở xã Minh Tiến cũng nghe thấy tiếng hổ gầm.