LHQ cảnh báo việc sử dụng nguyên liệu thô quá mức

ThienNhien.Net – Trong báo cáo công bố ngày 24/4, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã cảnh báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi vượt xa phần còn lại của thế giới trong tiêu thụ nguyên liệu thô, cần tăng tính hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu này nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất đi nền tảng tăng trưởng kinh tế và không đảm bảo môi trường bền vững.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo cho biết trong thời gian từ năm 1970 đến năm 2008, lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng ở châu Á – Thái Bình Dương đã tăng 13,4 lần, tiêu thụ quặng sắt và khoáng sản công nghiệp tăng 8,6 lần, trong khi nhiên liệu hóa thạch tăng 5,4 lần.

Báo cáo với nhan đề “Các xu hướng mới về dòng chảy và năng suất nguyên liệu ở châu Á-Thái Bình Dương” đã nhấn mạnh việc sử dụng không hiệu quả các nguồn nguyên liệu sẽ đem lại những hậu quả nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê chính thức, sự phụ thuộc vào nguyên liệu của khu vực hiện gấp 3 lần so với phần còn lại của thế giới.

Ảnh minh họa: ehow.com
Ảnh minh họa: ehow.com

Theo số liệu trích dẫn trong báo cáo, Trung Quốc hiện chiếm 60% tổng nguồn tiêu thụ nguyên liệu nội địa của khu vực, Ấn Độ chiếm 14%.

Ông Park Young-Woo, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-TBD của UNEP, cho biết các quốc gia ở khu vực này đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế hiện tại sang nền kinh tế xanh.

Báo cáo cũng khuyến nghị thiết lập một cơ sở dữ liệu hài hòa toàn cầu nhằm chia sẻ thông tin về sử dụng nguyên liệu cho tất cả các quốc gia.

Đây sẽ là bước quan trọng giúp các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp thấy trước được vấn đề, cung cấp cho giới học giả số liệu tin cậy để tư vấn cho những nhà hoạch định chính sách một cách hiệu quả nhất.