Tận dụng dầu ăn thải để sản xuất điện

ThienNhien.Net  – Hai công ty tại Anh sẽ biến ý tưởng dùng chất thải béo để sản xuất điện thành hiện thực.

Mỡ động vật, dầu thực vật mà các hộ gia đình, nhà hàng thải ra mỗi ngày sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất điện (Ảnh: Guardian)
Mỡ động vật, dầu thực vật mà các hộ gia đình, nhà hàng thải ra mỗi ngày sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất điện (Ảnh: Guardian)

2OC và Thames Water, hai công ty tại Anh, đã ký hợp đồng trị giá 200 triệu bảng để biến những chất thải béo đang làm tắc các cống thoát nước ở thành phố London thành điện để cung cấp cho các nhà máy xử lý nước thải và các hộ gia đình. Hợp đồng có thời hạn trong 20 năm, Guardian đưa tin.

Thames Water là công ty cung cấp nước, còn 2OC chuyên sản xuất điện từ các công nghệ thân thiện với môi trường.

Nội dung hợp đồng bao gồm việc xây dựng nhà máy trị giá 70 triệu ở Beckton, phía đông London. Một công ty con của tập đoàn iCon Infrastructure sẽ tài trợ việc xây dựng nhà máy này. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2015.

Theo thỏa thuận, Thames Water đồng ý mua 75 GWh điện từ 2OC để vận hành nhà máy xử lý nước thải Beckton (công trình phục vụ 3,5 triệu dân) và nhà máy khử mặn gần đó trong những thời kỳ hạn hán và các trường hợp khẩn cấp khác. Ngoài ra, điện từ 2OC cũng sẽ hòa vào lưới điện quốc gia.

Pier Clark, giám đốc thương mại của Thames Water, phát biểu: “Dự án này tạo ra năng lượng tái sinh, giúp chúng tôi tránh khỏi sự biến động về giá của năng lượng không thể tái sinh, đồng thời loại bỏ chất thải béo trong những cống thoát nước.

Nhiều công ty coi đây là một dự án “đôi bên cùng có lợi”. Dự án sẽ góp phần giảm chi tiêu công do chính quyền phải chi một triệu bảng mỗi tháng để làm sạch các cống thoát nước – nơi chất thải béo gây nên 40.000 nghìn vụ tắc nghẽn mỗi năm. 30 tấn đồ ăn thừa từ các nhà hàng, công ty thực phẩm, hộ gia đình mỗi ngày cung cấp một nửa lượng nhiên liệu cần thiết cho quá trình vận hành của trạm năng lượng. Một nửa lượng nhiên liệu còn lại là dầu thực vật và mỡ động vật.