EU cấm bán mỹ phẩm được thử nghiệm trên động vật

ThienNhien.Net – Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng, ngày 11/3, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định cấm hoàn toàn việc buôn bán tất cả các loại mỹ phẩm được phát triển thông qua thử nghiệm trên động vật.

Ảnh minh họa: rihimpharma.com
Ảnh minh họa: rihimpharma.com

Lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả các loại mỹ phẩm được sản xuất tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trong một thông báo ra cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã đánh giá một cách toàn diện tác động của lệnh cấm này và nhận thấy rằng có nhiều lý do xác đáng để thi hành.

Trong khi đó, nhiều người dân châu Âu tin rằng sự phát triển của ngành công nghiệp mỹ phẩm của châu lục này không biện hộ được cho việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật.

Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế Tonia Borg nhấn mạnh rằng EU sẽ hỗ trợ cho việc phát triển các phương pháp thử nghiệm thay thế, đồng thời khuyến khích các nước khác có hành động tương tự.

Hồi tháng trước, hãng mỹ phẩm Shiseido của Nhật Bản cho biết họ đã từ bỏ việc thử nghiệm các sản phẩm của mình trên động vật và đang cung cấp cho thị trường sản phẩm thực sự an toàn.

Trong nhiều năm qua, các nhà hoạt động xã hội đã gây sức ép yêu cầu các công ty mỹ phẩm tìm kiếm phương pháp thử nghiệm thay thế, vì cho rằng việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật là hành động “thái quá và tàn ác”.