Chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất 2013

ThienNhien.Net – Nhằm tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu của mọi tầng lớp nhân dân, ngày 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công Thương chính thức phát động chiến dịch Giờ Trái đất 2013 với thông điệp “Tôi và bạn hãy cùng hành động.”

Ảnh: earthhour.org
Ảnh: earthhour.org

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết, Giờ Trái đất là sự kiện xã hội được hưởng ứng mạnh mẽ nhất trên toàn cầu, kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng bằng các hành động đơn giản như tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong một giờ hoặc tổ chức các hoạt động hưởng ứng việc tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Trong những năm qua, chương trình Giờ Trái đất đã tạo nên tiếng vang lớn trong sự nhận thức của người dân Việt Nam, nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó việc sử dụng năng lượng lãng phí, chưa hiệu quả là một trong những tác nhân chính.

“Đã đến lúc chúng ta biến nhận thức đó của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân thành những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống và xây dựng một nền kinh tế phát triển xanh và bền vững” – Thứ trưởng Lê Dương Quang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Dương Quang cũng cho biết, năm 2011, chỉ trong một giờ, chương trình đã tiết kiệm 400.000 kWh; năm 2012 là 546.000 kWh, tương đương 700 triệu đồng.

Còn theo Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Phạm Đức Tiến, năm 2012, trong một giờ hành động tắt đèn, toàn thành phố tiết kiệm được 196kWh, tương đương trên 250 triệu đồng, tăng gần 21% so với năm 2011, chiếm gần 36% tổng tiết kiệm điện của cả nước.

Bộ Công Thương kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp góp sức trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu bằng những hành động thiết thực, cụ thể trong Giờ Trái đất từ 20h30 đến 21h30 ngày 23/3/2013 là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết.

Dự kiến, “nghi thức” tắt đèn sẽ diễn ra cùng giờ tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, trước Nhà hát Lớn Hà Nội.