Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ vi phạm tại mỏ sắt Amusung

ThienNhien.Net – Trong quá trình thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Lào Cai, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khai thác quặng sắt, xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung, huyện Bát Xát.

Cụ thể, ngày 9/11/2011, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung của Cty TNHH MTV Khoáng sản Lào Cai.

Tuy nhiên, sau đó, Cty Khoáng sản Lào Cai lại ký hợp đồng, giao cho Cty TNHH Toàn Thắng được lấy các nguồn bán quặng tận thu được từ việc nhặt, sàng và tận thu tối đa lượng quặng trong quá trình phục hồi môi trường cũng như lượng quặng có trong bãi thải cũ để bù đắp chi phí thực hiện đề án đóng cửa mỏ mà không báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường, vi phạm Luật Khoáng sản 2010.

Trong quá trình thực hiện, Cty TNHH Toàn Thắng không thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng mà tổ chức khoan đào khai thác quặng tại các điểm mỏ cũ. Đến thời điểm kiểm tra, khối lượng quặng sắt mà Cty Toàn Thắng đã khai thác lên đến khoảng 45.000 tấn, trong đó đã vận chuyển bán 5.000 tấn.

Một mỏ sắt do người Trung Quốc khai thác bị đóng cửa (Ảnh minh họa: VnExpress)
Một mỏ sắt do người Trung Quốc khai thác bị đóng cửa (Ảnh minh họa: VnExpress)

TTCP xác định, một phần nguyên nhân dẫn đến sự việc trên do Sở TNMT tỉnh Lào Cai chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Cty Khoáng sản Lào Cai thực hiện việc đóng cửa mỏ đúng tiến độ.

Mặt khác, khi phát hiện Cty Toàn Thắng khai thác quặng sắt không có giấy phép tại các điểm mỏ ở Amusung, cơ quan này cũng không có giải pháp ngăn chặn kịp thời hoặc báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, khi Cty Toàn Thắng đề nghị cho phép vận chuyển quặng, Sở Công thương cũng không xác định nguồn gốc quặng làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh có hướng giải quyết đúng quy định của pháp luật…

TTCP xác định, việc khai thác quặng sắt, xây dựng, phê duyệt, tổ chức thực hiện Đề án đóng cửa mỏ sắt tại xã Amusung có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần được làm rõ.

Qua thanh tra, TTCP cũng chỉ ra những bất cập trong việc công khai số liệu tài chính ngân sách địa phương; công khai kết quả lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu xây lắp; công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Kiểm tra công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 3 dự án cũng cho thấy nhiều sai sót. Tại Dự án đầu tư xây dựng công trình khu sinh thái Chiến Thắng, phường Kim Tân, TP Lào Cai, việc giao 7.000m2 đất để xây dựng khu cà phê vườn trong khu du lịch sinh thái, áp dụng hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất là sai quy định.

Cty Cổ phần Dược, Vật tư y tế Lào Cai được phê duyệt cho thuê đất để xây dựng kho, cửa hàng, kinh doanh dược, vật tư y tế và dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ từ năm 2006, song tại thời điểm kiểm tra vẫn chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình.

Tương tự, Cty Cổ phần đầu tư và phát triển điện miền Bắc được tỉnh giao 4.785m2 đất để xây dựng trụ sở, nhà hàng, khách sạn từ năm 2004. Đến nay, Chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng dự án, chưa đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất. Trong khi đó, Sở TNMT lại chủ trì tham mưu cho tỉnh giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho Cty này.

Qua đó, TTCP đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành kiểm điểm, rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác PCTN đã nêu trên; xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật; thu hồi các lô đất vi phạm của 3 Cty trên.