Noong Luống “kêu cứu” vì hồ Cô Lôm ô nhiễm nặng

ThienNhien.Net – Là điểm cuối của kênh hữu Đại thủy nông Nậm Rốm, hồ Cô Lôm, thuộc địa phận xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có chức năng cung cấp nước tưới cho hàng ngàn ha lúa, hoa màu của người dân trong xã, thời gian gần đây bị ô nhiễm nặng khiến người dân quanh khu vực hồ “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Rác thải dồn về kín một góc hồ Cô Lôm ở xã Noong Luống, huyện Điện Biên (Ảnh: baodienbienphu.info.vn)

Hồ này ô nhiễm bởi nằm ở cuối kênh, nhiều loại rác thải của thành phố Điện Biên Phủ đều dồn xuống đây theo hệ thống kênh dài gần 20km, chạy qua địa phận nhiều xã như Thanh Chăn, Thanh Yên, Thanh Xương.

Trong lòng hồ, hàng trăm loại rác thải ứ đọng khiến nước hồ chuyển sang màu vàng, nổi váng, bốc mùi rất khó chịu. Trên bờ hồ toàn là những túi nilon, bao tải đựng rác bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín.

Theo nhiều người dân sống quanh khu vực hồ, họ đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh tình hình với chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm này vẫn chưa được giải quyết.

Ông Lò Văn Pánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Noong Luống cho biết xã đã làm tờ trình lên Ủy ban nhân dân huyện để chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý Thuỷ nông Điện Biên – đơn vị quản lý hồ Cô Lôm – cùng phối hợp xử lý. Nhưng tính đến thời điểm này Công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý Thuỷ nông Điện Biên vẫn chưa có động thái nào để xử lý tình trạng này.