Giới trẻ đồng hành cùng COP 16

ThienNhien.Net – Trái với không khí trầm lắng và sự tiến triển chậm trễ trong các vòng đàm phán tại Cancun, hoạt động của các tổ chức thanh niên quốc tế bên lề Hội nghị vẫn sôi động và nhiệt huyết đến ngày cuối cùng. Tất cả đều nỗ lực hành động nhằm đạt được một hi vọng dù nhỏ vào kết quả đàm phán về biến đổi khí hậu.

Ngay trong ngày đầu diễn ra cuộc họp giữa các bên tham dự Hội nghị COP 16 (29/11), Chiến dịch toàn cầu cùng hành động vì biến đổi khí hậu tcktcktck đã xây dựng “Tháp hi vọng” tại Quảng trường Mặt Trăng, địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán. Tháp được xây theo mô hình kim tự tháp, với các viên gạch được làm từ các tấm bìa tái chế và được thiết kế với ý nghĩa biểu trưng cho những hợp phần chính trong một thỏa thuận thành công về biến đổi khí hậu. Bà Christina Figueres, Tổng thư kí UNFCCC, người đặt viên gạch cuối cùng cho Tháp hi vọng đã gửi gắm thông điệp: “Hãy đặt từ Có thể vào Cancun” (Let’s put Can in Cancun).

Trước đó vài ngày, Hội nghị của Thanh niên (Conference of Youth – COY) cũng đã được tổ chức với sự góp mặt của rất nhiều bạn trẻ đến từ các phong trào khí hậu trên thế giới, nhằm thống nhất về quan điểm và thông điệp để gửi tới các quốc gia tham dự COP lần này.

Tiếp theo đó là hàng loạt các sự kiện kéo dài trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, bao gồm hội nghị gặp gỡ giữa các nhóm thanh niên với bà Espinosa, Chủ tịch COP 16; cuộc biểu tình bên trong hội nghị của đoàn thanh niên New Zealand và các bạn trẻ; cuộc biểu tình của Câu lạc bộ Sierra; hoạt động nhóm họp của thanh niên Mỹ và Trung Quốc; chiến dịch Quốc gia COP 16 của thanh niên Nepal…

Tại Việt Nam, trong ngày 28/11, Mạng lưới Thế hệ Xanh cũng đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Hi vọng trong sự đổi thay của khí hậu” với mục đích cung cấp cái nhìn toàn cảnh về Hội nghị các bên tham gia COP 16, đồng thời kêu gọi các bạn trẻ tham gia vào các hoạt động môi trường chống lại biến đổi khí hậu. Đây là nhóm duy nhất tại Việt Nam liên tục cập nhật những thông tin và sự kiện về COP 16 cùng hàng loạt những chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm kêu gọi thế giới cùng chung tay chống biến đổi khí hậu.