Hà Nội khởi công tuyến đường sắt đô thị đầu tiên

ThienNhien.Net – Tháng 9 tới đây, dự kiến tuyến đường sắt thí điểm Nhổn – ga Hà Nội sẽ được khởi công, là hoạt động hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.


Đây là một một trong 5 tuyến đường sắt đô thị nối liền các khu nội đô Hà Nội với các đô thị xung quanh: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Thái Nguyên…, đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 835/QĐ-UBND ngày 20/02/2009.

Dự án tuyến đường sắt thí điểm TP.Hà Nội đoạn Nhổn – ga Hà Nội thuộc tuyến số 3 theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến 2020. Dự án chạy trên đường dành riêng với tổng chiều dài tuyến chính trên 12 km. 

5 tuyến đường sắt đô thị theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến 2020

Tuyến số 1 (Ngọc Hồi – Yên Viên – Như Quỳnh) phục vụ các khu vực ngoại thành phía Đông Bắc và Nam Hà Nội đi qua trung tâm thành phố.

Tuyến số 2 (Nội Bài – trung tâm thành phố – Thượng Đình) là xương sống cho khu vực đô thị hiện tại và tương lai. Kết nối với tuyến số 2 sẽ là tuyến đường sắt Hà Nội – Hà Đông, bắt đầu từ khu vực Cát Linh đến Ba La.

Tuyến số 3 (Nhổn – ga Hà Nội – Hoàng Mai) nối khu vực phía Tây với trung tâm thành phố và phía Nam. Trong đó tuyến Nhổn – ga Hà Nội đang được chuẩn bị xây dựng.

Tuyến số 4 (Đông Anh – Sài Đồng – Vĩnh Tuy – Thanh Xuân – Từ Liêm – Thượng Cát – Mê Linh) dạng vòng tròn, kết nối với các tuyến số 1, 2, 3 và 5, đa dạng hóa nhu cầu giao thông và gắn kết với các dự án phát triển đô thị.

Tuyến số 5 (Nam Hồ Tây – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc) có chức năng kết nối trung tâm thành phố với các đô thị dọc theo hành lang Láng – Hòa Lạc, với chiều dài là 34,5 km.