Phát hiện cóc mày mới ở miền Trung

ThienNhien.Net – Jodi Rowley, một nhà khoa học của Bảo tàng Ô-x-trây-li-a và một cán bộ nghiên cứu của Trường Đại học Sư phạm Vinh, ông Cao Tiến Trung, vừa công bố một loài mới cho khoa học. Loài này có tên là Cóc mày ap-li-bai – <i>Leptolalax applebyi</i> Rowley & Cao, 2009, được phát hiện ở vùng rừng thường xanh trên núi cao thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.


Mô tả chi tiết cũng như tần số về tiếng kêu của loài cóc mày này được công bố trên Tạp chí Zootaxa, số 2198 năm 2009. Đặc điểm nhận dạng chính của loài gồm: dài thân của cá thể đực 19,6-20,8 mm, cá thể cái 21,7 mm; lưng màu nâu sẫm, da nhẵn, không có nốt sần; bụng màu nâu hồng với những vệt màu trắng; ngón tay không có màng bơi và riềm da; ngón chân có màng bơi ở sát phần gốc bàn chân, không có riềm da; đùi ngắn. 

Chúng sinh sống ở các suối đá trong rừng thường xanh ở độ cao 1300-1400 m so với mực nước biển. Các tác giả của bài báo trên cũng dự đoán có khả năng vùng phân bố của loài này là vùng rừng trên núi cao thuộc dãy Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và Tây Nam Lào. Như vậy, chỉ tính riêng trong năm 2009, đã có 3 loài ếch nhái và 5 loài bò sát mới cho khoa học được phát hiện ở Việt Nam.