Thêm 3 địa điểm phát hiện chim Mi LangBiang ở Việt Nam

ThienNhien.Net – Những chuyến nghiên cứu thực địa mới đây giữa nhân viên Tổ chức Bảo tồn chim quốc tế (BirdLife) và cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, Vườn Quốc Gia Bi Doup – Núi Bà đã phát hiện ra 3 địa điểm mới của loài chim Mi LiangBiang (tên khoa học là <i>Crocias langbianis</i>). Đây là loài chim đặc hữu của Việt Nam và đang bị đe dọa toàn cầu.


Ba địa điểm mới này nằm ở Đa Nhim, D’Ran và Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Tây Nguyên – Việt Nam. Trước cuộc nghiên cứu này, các số liệu và thông tin thu thập được về chim Mi LangBiang chỉ ở Khu bảo tồn Lâm Viên, bao gồm cả thung lũng Tà Nùng và Vườn Quốc Gia Chư Yang Sin, tỉnh Đắk Lắk.

Trong chuyến đi thực địa thì các nhà khoa học đã tìm thấy Mi LangBiang ở 3 địa điểm. Đó là rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, huyện Lạc Dương – vùng này hiện đang bị phá để chuẩn bị xây dựng công trình thủy điện. Đáng lưu ý là 1 đôi chim Mi LangBiang đã được tìm thấy ở bìa rừng nơi đây, cách công trình thủy điện khoảng 50m.

Ba đôi Mi cũng được tìm thấy ở rừng phòng hộ đầu nguồn D’Ran, huyện Đơn Dương.

7 đôi khác cũng được tìm thấy dọc theo 25 km đoạn ngăn rừng thuộc công ty Lâm nghiệp Đơn Dương, huyện Đơn Dương. Đây là khu vực rừng xanh lá rộng được khai thác theo chu kì 35 năm.

“Chúng tôi rất lo ngại về 2 trong số 3 địa điểm vừa mới phát hiện. Khu vực chứa nước cho dự án thủy điện Đa Nhim nằm đúng ở tầng sinh thái và sinh cảnh của loài Mi này. Và khu Đơn Dương thì đang bị khai thác” – Ông Jonathan C. Eames, Trưởng đại diện Tổ chức BirdLife ở Đông Dương nói.

Nhiều điểm ở rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim và ở trong sinh cảnh cùng độ cao sinh sống của loài Mi này, các nhà khoa học cũng đã chứng kiến việc chặt phá rừng để trồng cà phê và trồng cây cải ngựa Nhật Bản (dùng để chế biến wasabi) ở rừng xanh sơ cấp.

“Nếu việc trồng cây cải ngựa Nhật Bản mang lại nhiều lợi ích thì nó sẽ nhanh chóng lan ra tất cả các rừng còn lại ở tỉnh Lâm Đồng như trường hợp của cây cà phê trước đây, để lại những hậu quả không tốt cho các động thực vật sống trên mặt đất và các loài kí sinh ở tầng dưới” – Ông Eames nói tiếp.

Hiện nay, Birdlife đang cùng làm việc với các đối tác nhằm xác định các khu rừng có giá trị bảo tồn cao và thúc đẩy công tác quản lý bền vững. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án nhận tài trợ từ Quỹ Rừng Nhiệt Đới – là sáng kiến của Chính phủ Việt Nam.