Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến IQ của trẻ

ThienNhien.Net – Kết quả một nghiên cứu khoa học của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe môi trường trẻ em Columbia (Mỹ) công bố ngày 21/07 cho biết, phụ nữ mang thai sống trong điều kiện ô nhiễm sẽ sinh ra con có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn so với những trẻ bình thường khác.


Công trình nghiên cứu kéo dài 5 năm nói trên đã tập trung theo dõi tiến trình phát triển của 249 trẻ em sống tại hai khu vực bị ô nhiễm nặng nề là Harlem và Bronx ở thành phố New York, Mỹ.

Kết quả cho thấy các chất gây ô nhiễm môi trường như hydro cacbon vòng thơm (PAHs) – sinh ra trong quá trình đốt than, dầu diesel và khí ga, đã gây tác động không nhỏ tới chỉ số IQ của trẻ, theo đó những trẻ phơi nhiễm với mức cao nhất các chất ô nhiễm kể trên có chỉ số thông minh thấp hơn khoảng 4,31 tới 4,67 điểm so với các trẻ khác.

Giám đốc Trung tâm Columbia đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên Frederica Perera cho biết kết quả nghiên cứu trên rất đáng lo ngại do IQ là chỉ số quan trọng đánh giá bước trưởng thành của trẻ khi theo học tại các trường, trong khi chất PAHs lại xuất hiện tràn lan tại các khu vực thành thị và trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, theo bà Perera, một điều may mắn là các chương trình kiểm soát ô nhiễm, các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay cũng đang phát huy tác dụng trong việc giảm thiểu một phần chất PAHs tập trung trên không.