Việt-Hàn hợp tác kiểm soát ô nhiễm biển

ThienNhien.Net – Biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm môi trường biển giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã được ký ngày 8/12 tại Hà Nội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Cư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và ông Lee Wan Sub, Giám đốc Ban quy hoạch ứng phó ô nhiễm biển Hàn Quốc đã ký văn bản này với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức cùng các nhà quản lý, các nhà khoa học của hai bên.

Biên bản ghi nhớ này nhằm thúc đẩy sự phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc giải quyết mối quan tâm chung về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, như giám sát, chuẩn bị và ứng phó với sự cố tràn dầu và ô nhiễm dầu không rõ nguồn gốc.

Theo đó, Việt Nam-Hàn Quốc sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi thông tin và kinh nghiệm về giám sát, chuẩn bị và ứng phó với ô nhiễm dầu và các sự cố tràn dầu; trao đổi về phương pháp nhận dạng dầu; tăng cường năng lực và hiệu lực của các hệ thống ứng phó; trao đổi kinh nghiệm liên quan đến các chính sách về khung pháp lý và công ước quốc tế…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Chu Hồi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thì quản lý nhà nước về lĩnh vực biển, hải đảo và vùng ven biển ở Việt Nam còn chồng chéo, nên hiệu quả chưa cao. Để khắc phục những bất cập này, tháng 3/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam – cơ quan quản lý nhà nước thống nhất về biển và hải đảo nhằm nâng cao sức mạnh quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Đây là một cơ quan quản lý nhà nước về biển và hải đảo đầu tiên và còn rất non trẻ. Do vậy, việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm với Hàn Quốc nói riêng và các nước khác về lĩnh vực biển là rất cần thiết đối với Việt Nam.