Thêm một dự án thép lớn của Nhật

ThienNhien.Net – Ngày 30/09, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Tập đoàn thép JFE Steel (Nhật Bản) để bàn về những vấn đề liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất thép công nghệ cao của Tập đoàn thép JFE Steel tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi.

Ông Akihiko Ishida, Trưởng Ban Kế hoạch hợp tác Tập đoàn thép JFE Steel cho biết, nhà máy sản xuất thép tại Quảng Ngãi dự kiến sẽ xây dựng tại Khu kinh tế
Dung Quất là một tổ hợp sản xuất được trang bị các lò cao với tổng công suất khoảng từ 6 -10 triệu tấn thép thô/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD, trên diện tích khoảng 1.000 ha tại khu vực nằm tiếp giáp với bờ biển.

Theo dự án được trình bày tại buổi làm việc, trong tất cả các tiến trình và phương tiện sản xuất, nhà máy thép sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và ít ảnh hưởng đến môi trường.

Trong quá trình sản xuất thép sẽ sản sinh ra khí gas, toàn bộ khí gas này sẽ được thu hồi trở lại và dùng để sản xuất điện năng, một phần sử dụng để vận hành nhà máy, phần còn lại sẽ bán ra bên ngoài phục vụ nhu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế cũng như nhân dân trong vùng.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ cần khoảng từ 2.000-3.000 lao động cho việc xây dựng và vận hành, trong đó có khoảng 2/3 số công nhân, kỹ sư có tay nghề.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đặt ra một số vấn đề cần thống nhất trong báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để trình Chính phủ và thống nhất một số đề nghị của Tập đoàn về giao thông, cung cấp điện, nước tại khu vực xây dựng nhà máy.