Sao Holiwood tham gia bảo vệ hổ

ThienNhien.Net – Ngày 09/06, các ngôi sao nổi tiếng Holiwood như Harrison Ford, Bo Derek và Robert Duvall đã lên tiếng ủng hộ cho một sáng kiến mới của World Bank để bảo vệ loài hổ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Sự chuyển biến trong mối quan tâm của World Bank gần đây khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Bởi từ trước tới nay, các hoạt động của World Bank chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chống nghèo đói ở các nước đang phát triển, vậy mà mới đây họ đã công bố “Sáng kiến mới về Bảo tồn loài hổ”. 

Sáng kiến này hứa hẹn sẽ mang đến cho các chuyên gia bảo tồn, các nhà khoa học và chính phủ nguồn kinh phí và các giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn việc giết hại và buôn bán da hổ, thịt hổ và các bộ phận của hổ bất hợp pháp để sử dụng trong ngành y dược truyền thống của Châu Á.

Ford, ngôi sao điện ảnh vừa xuất hiện trong bộ phim gần đây nhất “Indiana Jones” đã phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở Washington rằng: “Với chương trình bảo vệ loài hổ, World Bank đã trở thành một trong những tổ chức đi đầu trong cuộc chiến để bảo tồn đa dạng sinh học”. Là một nhà hoạt động môi trường lâu năm, Ford còn cho biết nỗ lực để bảo vệ loài hổ chỉ có thể thành công khi có sự tham gia tích cực của chính quyền địa phương.

Chủ tịch World Bank, ông Robert Zoellick cho hay, sự suy giảm số lượng của loài hổ hiện nay thực sự đáng báo động. Cách đây một thế kỷ số lượng cá thể của loài hổ là trên 100.000 con nhưng đến nay, con số này đã giảm xuống chỉ còn 4.000 con.

Bên cạnh đó, nạn phá rừng để phát triển các đô thị cũng góp phần làm suy giảm số lượng, thậm chí làm biến mất loài hổ ở các vùng như Trung Á, các hòn đảo của Indonesia như Java và Bali, và ở hầu khắp Trung Quốc.

Theo một báo cáo của World Bank : “Nếu xu hướng suy giảm loài hổ vẫn diễn ra như hiện nay thì không bao lâu nữa, loài hổ sẽ là loài thú lớn ăn thịt đầu tiên bị tuyệt chủng”.

Ông Zoellick nhấn mạnh: “Cũng như nhiều thách thức khác mà chúng ta phải đối mặt như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đói nghèo, sự khủng hoảng về số lượng của loài hổ hiện nay đã vượt ra ngoài khả năng giải quyết, biên giới kiểm soát của chính quyền dịa phương. Để giải quyết được vấn đề này thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương với sự hỗ trợ thiết thực của các tổ chức thế giới”.

Ông cũng cho biết World Bank sẽ tổ chức một loạt các buổi thảo luận, đàm phán giữa các quốc gia, các nhà bảo tồn thiên nhiên và các tổ chức tư nhân để huy động một quỹ tài trợ cho chương trình bảo tồn loài hổ, và khởi động các nghiên cứu để bảo vệ tốt hơn cho loài này. Một số chương trình bảo tồn loài hổ đã thành công tại Nga, Nepal tuy nhiên, việc bảo vệ số lượng cá thể loài hổ trên toàn thế giới thực sự không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Theo John Seidensticker, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Bảo tồn Sinh thái của Vườn thú Quốc gia Mỹ Smithsonian cho biết, tình trạng săn bắn trộm và sát hại loài hổ đang diễn ra một cách kinh khủng nhất từ trước đến nay và đó cũng là nguy cơ lớn nhất hiện đang đe dọa loài hổ.

Ông kêu gọi các quốc gia cần phải có những đạo luật thích đáng để bảo vệ loài hổ: “Để những con hổ hoang dã có thể tồn tại thì chúng cần phải được bảo vệ tốt hơn ở chính quê hương của mình. Chúng ta đang ở vào thời điểm nhạy cảm và chúng ta có thể sẽ bị mất vĩnh viễn loài hổ hoang dã trong tự nhiên nhưng với Chương trình bảo tồn của World Bank, loài hổ giờ đây đã có một cơ hội để thay đổi số phận”.

Việc bảo tồn loài hổ cần phải được thực hiện một cách tập trung và đòi hỏi sự hợp tác nhiều hơn nữa của các chính quyền và người dân địa phương, các nhà khoa học, các nhà bảo tồn, chính phủ và nhiều cơ quan nghiên cứu, trong đó World Bank sẽ đóng vai trò như là một cơ quan phụ trách chung cho toàn cầu, hỗ trợ kinh phí cho hoạt động bảo tồn.