Cuộc thi ‘Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước”

Cơ hội cho các em học sinh tham gia cuộc thi quốc gia ‘Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” do báo KH&ĐS phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ tài nguyên và Môi trường VN tổ chức. Thông tin chi tiết như sau:

Gia hạn thời gian nhận bài dự thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 5”

Cuộc thi quốc gia ‘Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” là cuộc thi thường niên do báo KH&ĐS phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ tài nguyên và Môi trường VN tổ chức. Cuộc thi được ví như một giải Nobel dành cho học sinh. Giải thưởng cao nhất hằng năm là một quả cầu thuỷ tinh hình giọt nước được trao trọng thể tại Cung điện Hoàng gia Thuỵ Điển. Người trực tiếp trao giải thưởng là công chúa Thuỵ Điển. Để có thể vinh dự được nhận giải thưởng tại Thụy Điển, mời các bạn học sinh dưới 20 tuổi trên toàn quốc nhanh chóng gửi bài tham dự cuộc thi lần thứ 5. Thời gian nhận bài thi đã được gia hạn đến ngày 30/4/2008. Mọi chi tiết xem thể lệ cuộc thi đăng trên trang…

THỂ LỆ CUỘC THI CUỘC THI QUỐC GIA: Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 5
1. Tên cuộc thi: Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước

2. Cơ quan đồng tổ chức: Báo Khoa học & Đời sống, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

3. Cơ quan tài trợ: Cơ quan phát triển quốc tế Thụy Điển (Sida).

4. Cơ quan quản lý: Quỹ Môi trường Sida (SEF).

5. Mục đích cuộc thi:
– Khuyến khích tinh thần tập sự, sáng tạo nghiên cứu khoa học.
– Cổ vũ, tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng thông qua chủ đề Nước.
– Tìm kiếm tài năng trẻ.
– Hưởng ứng cuộc thi quốc tế Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh.

6. Đối tượng dự thi:
Học sinh các trường trung học phổ thông hoặc trung học dạy nghề của Việt Nam, dưới 20 tuổi (sinh năm 1989 trở đi). Học sinh dự thi với tư cách cá nhân hoặc nhóm, nhưng không quá 3 người.

7. Nội dung cuộc thi:
Người dự thi đề xuất và thực hiện các sáng kiến hoặc giải pháp khoa học có ý nghĩa lý thuyết hoặc ứng dụng thực tiễn, thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cải thiện chất lượng nước, quản lý và bảo vệ nguồn nước, sản xuất nước sạch và xử lý nước thải, tiết kiệm nước… tại cộng đồng ở địa phương hoặc ở phạm vi rộng hơn.

8. Thời gian dự thi:
– Bài dự thi bắt buộc phải có kèm theo bản đăng ký dự thi.
– Ban tổ chức nhận bài dự thi đến hết ngày 30/4/2008 (tính theo dấu bưu điện).
– Kết quả cuộc thi được công bố vào trung tuần tháng 5/2008 trên báo KH&ĐS và một số phương tiện thông tin đại chúng.
– Bài dự thi (có dán tem) gửi đến Tòa soạn Báo Khoa học và Đời sống: 70 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. hoặc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN: Tầng 9, Khách sạn Công đoàn Việt Nam, 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội.

9. Xét giải:
Để xác định các giải thưởng, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 10 đề án được được xếp điểm cao nhất để đánh giá cụ thể. Tác giả hoặc đại diện nhóm tác giả của 10 đề án đó cùng giáo viên hướng dẫn (nếu có) sẽ được mời về Hà Nội dự phỏng vấn xét giải trước khi tổ chức Lễ trao giải.

10. Giải thưởng:
– Bao gồm 1 giải Nhất, một số giải Nhìn, giải Ba, giải Khuyến khích và giải tập thể.
– Các giải được trao bằng chứng nhận và tiền Việt Nam với tổng giá trị tương đương 2.000USD.
– Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi tùy theo kết quả cuộc thi nhưng tổng giá trị các giải không thay đổi.
– Đại diện tác giả của đề tài đoạt giải Nhất sẽ thay mặt cho học sinh Việt Nam tham dự Cuộc thi quốc tế tại Stockholm Thuỵ Điển vào tháng 8/2008 cùng đông đảo học sinh quốc tế.