Chất kháng sinh tốt hơn được sản xuất từ da ếch

Bằng cách tạo ra các phiên bản "Teflon" của chất kháng sinh tự nhiên được tìm thấy trong da ếch, một nhóm nghiên cứu của nhà hóa sinh học E. Neil Marsh thuộc trường Đại học Michigan vừa chế ra một loại thuốc kháng sinh tiềm năng.

Marsh và cộng sự thực hiện nghiên cứu với hợp chất có tên gọi là chuỗi peptit chống vi trùng (viết tắt là AMPs), được sản sinh ra bởi hầu hết các loài động vật, từ côn trùng cho đến ếch nhái, kể cả người. AMPs là tuyến phòng thủ đầu của hệ thống miễn dịch, chống lại các các vi trùng ngay từ khi chúng mới thâm nhập vào da, màng nhầy hay những bề mặt khác. Ngoài ra, AMPs còn tấn công vào các virus, nấm và thậm chí vào những tế bào ung thư, vì thế những loại thuốc được sản xuất giống chúng được ứng dụng rộng rãi trong y khoa.
Các nhà khoa học đã quan tâm đến việc khai thác chất kháng sinh tự nhiên kể từ những năm 1980, nhưng họ lại không khắc phục được một số thiếu sót. Cụ thể hơn, AMPs rất dễ bị phá vỡ bởi các enzim làm suy giảm protein (còn gọi là proteaza) do vi khuẩn tiết ra và đồng thời hiện diện một cách tự nhiên trong cơ thể. Việc gia tăng AMPs làm cho các phân tử AMP dính lại với nhau tương tác với màng nhầy tế bào rất có hại, có thể gây ra tác dụng phụ như: sự phá hủy các tế bào hồng cầu – là những nguồn vận chuyển oxy then chốt của dòng máu trong cơ thể.
Marsh – giáo sư hóa học trường Đại học Michigan, đã có ý tưởng thay thế phần peptit dính lại với nhau bằng những chất thay thế không dính. Sản phẩm không dính được phủ bằng hợp chất cao phân tử Flo. Chất Flo không những làm cho Teflon trơn, nó còn làm cho lớp phủ ngoài trơ đi đối với hầu hết các chất hóa học mà chúng ta biết. Và điều đặc biệt là khi thay những phân tử AMP dính bằng những phiên bản Flo không dính, các phân tử trở nên có sức đề kháng mạnh hơn nhiều đối với proteaza. 
Ông cho biết : “Sự khác nhau hoàn toàn đáng kể. Khi chúng tôi xử lý chúng bằng tinh chất proteaza, các AMPs không flo đều bị rã ra trong vòng 30 phút. Dưới cùng một trạng thái, AMP có phủ flo sau 10 tiếng đồng hồ vẫn không thay đổi. Điều này làm cho chúng có hiệu quả hơn, vì chúng sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn.”
“Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc biến các chất liệu nhân tạo có các đặc tính hữu dụng thành phân tử sinh học,” Marsh nói. “Nhưng rõ ràng là vừa mới đây, chúng tôi đã thấy được tiềm năng để ứng dụng nghiên cứu khoa học cơ bản vào vấn đề khám và điều trị bệnh rất quan trọng, đó là ngày càng nhiều vi khuẩn có sức kháng cự đối với thuốc kháng sinh.” 

Nghiên cứu này của Marsh vừa được trình bày tại cuộc họp báo Quốc gia lần thứ 234 của Hội hóa học Hoa Kỳ ở Boston.