Việt Nam không còn là quốc gia giàu có về nước

Tình trạng thiếu nước sạch của Việt Nam đã được cảnh báo nhưng chính thức từ hôm 22-3, nhân Ngày Nước Thế giới, Việt Nam mới bị đưa vào danh sách những quốc gia không còn giàu có về nước.

Năm 2007, Việt Nam cũng nằm trong nhóm quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng El-nino, thể hiện ở lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm và mùa mưa kết thúc sớm hơn một tháng.

Dòng chảy các sông, suối, hồ, đập sụt giảm nhanh, trong đó mực nước sông hồng tại Hà Nội xuống mức 1.6m thấp nhất trong vòng 100 năm qua.

Theo dự báo thì năm 2007 có khả năng xuất hiện khô hạn nặng, nhất là các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ. Hiện nay, dòng chảy trên các sông đều ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 50-90%. Các hồ chứa nước ở Hà Tĩnh và một số nơi chỉ đạt 60-80%, các hồ chứa từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đạt mức 25-45% so với thiết kế.

Ở Nam Bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống rất nhanh. Ở Bắc Trung Bộ, dòng chảy chỉ đạt 20-30%, Trung Trung Bộ đạt khoảng 30-50%, nam Trung Bộ đạt khoảng 40-60%. Dòng chảy các sông ở bắc Tây Nguyên thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khoảng 30-40%, nam Tây Nguyên thiếu hụt khoảng 10-20%.

“Từ một quốc gia có tài nguyên nước dồi dào, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu trầm trọng nguồn nước sạch. 2/3 trong 80% dân số sống ở nông thôn bị các bệnh liên quan đến chất lượng nước. Nước không bảo đảm vệ sinh cũng làm 27% trẻ em dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng” – TS Lê Bắc Huỳnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, cảnh báo.