Giải chạy “#Run4Turtles 2023” nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn loài rùa

Giải chạy Hanoi Half Marathon lần thứ 8 với tên gọi: “Giải chạy vì Rùa – #Run4Turtles 2023” sẽ được tổ chức vào ngày 3/12/2023.

Giải “Chạy vì Rùa – #Run4Turtles 2023” được Sporting Republic, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Cục Kiểm ngư – Bộ Nông nghiệp và Phát Triển Nông thôn đồng tổ chức, sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 3/12/2023 tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội).

Tại sự kiện “Chạy vì Rùa – #Run4Turtles 2023”, người tham gia có cơ hội rèn luyện thể thao, tìm hiểu các thông tin về rùa và tham gia các trò chơi bổ ích, lý thú.

Vào năm trước, sự kiện này đã thu hút hơn 350 cá nhân đến từ 25 quốc gia tham gia chạy để góp phần bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam. Năm nay,  như tên gọi của mình, giải chạy có chủ đề “#Run4Turtles” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những mối đe dọa đối với các loài rùa tại Việt Nam.

Giải chạy 2023 được tổ chức với các cự ly 21km bán ma-ra-tông, 10km thử thách, 5km chạy bộ/đi bộ gia đình, và 1km trẻ em. Ngoài việc tham gia với tư cách cá nhân, người tham gia được khuyến khích thành lập các nhóm chạy (được hưởng ưu đãi 10%) và tạo điểm nhấn cho nhóm chạy của mình với những phong cách riêng biệt. Cá nhân và tập thể tham gia có thể đăng ký online tại: https://hanoihalfmarathon.com/register/ (hạn chót 12/11/2023).

Hầu hết những loài rùa bản địa tại nước ta đều đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên.

Bên cạnh 5 loài rùa biển, Việt Nam còn là quê hương của 26 loài rùa cạn và rùa nước ngọt, 23 loài trong số đó được đưa vào danh mục các loài nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp (Sách đỏ IUCN). Trong số này, có 8 loài bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Tuy được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt, hầu hết những loài rùa bản địa này đều đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng trong chính môi trường sống tự nhiên của chúng bởi các hành vi của con người. Rùa thường bị săn bắt và buôn bán trái phép nhằm phục vụ nhu cầu nuôi làm cảnh, tập tục “phóng sinh” hay sử dụng làm thực phẩm và chế tác các sản phẩm khác.

Tại sự kiện “Chạy vì Rùa”, người tham gia có cơ hội tìm hiểu các thông tin về rùa và tham gia các trò chơi bổ ích, lý thú. Không chỉ là một sự kiện giao lưu, tăng cường sức khỏe cho những người có cùng niềm đam mê thể thao, giải chạy thường niên năm nay còn hướng tới mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng và gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ rùa tại Việt Nam.