Hạn chế các sự cố do chim, động vật hoang dã tại sân bay Côn Đảo

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường những giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn bay tại cảng hàng không Côn Đảo.

Theo Cục Hàng không, số liệu được ghi trong báo cáo của Công ty Bay dịch vụ hàng không cho thấy, các vụ việc liên quan đến chim và động vật hoang dã tại cảng hàng không Côn Đảo được ghi nhận trong 4 tháng đầu năm 2023 có chiều hướng gia tăng.

Tăng cường những giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn bay tại cảng hàng không Côn Đảo. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, các vụ việc này có tính chất lặp lại, gây nguy hại đến sự an toàn và ảnh hưởng đến quá trình khai thác chuyến bay.

Vì vậy Cục Hàng không yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) rà soát lại số liệu báo cáo sự cố liên quan đến chim va đập, động vật hoang dã, đánh giá lại chỉ số an toàn, mục tiêu an toàn tại cảng hàng không Côn Đảo theo quy định.

Để hạn chế các sự cố do chim, động vật hoang dã, vật nuôi xảy ra tại sân bay này, ACV cũng có trách nhiệm chỉ đạo cảng hàng không Côn Đảo rà soát lại chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi đã được ban hành, các biện pháp kiểm soát chim đã và đang triển khai, đánh giá kết quả thực hiện theo quy định và điều chỉnh lại (nếu cần).

Ngoài ra cảng vụ hàng không miền Nam tăng cường kiểm tra, kịp thời đôn đốc cảng hàng không Côn Đảo thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát chim, động vật hoang dã và vật nuôi tại cảng.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các đơn vị khi phát hiện vụ việc hoặc các mối nguy hiểm từ chim, động vật hoang dã, vật nuôi xảy ra tại sân bay Côn Đảo như: chim xuất hiện tại khu vực đường cất hạ cánh, sự vụ tàu bay va chạm với chim,… phải báo cáo ngay.