Ký kết khung đối tác về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người

Lễ ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tổ chức FOUR PAWS International đã diễn ra ghi nhận FOUR PAWS International là thành viên chính thức của Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam.

Quang cảnh lễ ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tổ chức FOUR PAWS. International. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Ngày 9/5, lễ ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tổ chức FOUR PAWS International đã diễn ra đánh dấu mốc quan trọng ghi nhận FOUR PAWS International là thành viên chính thức của Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership – OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và ông Gerald Dick, Trưởng Đại diện tổ chức FOUR PAWS International tại Việt Nam đã cùng ký Biên bản ghi nhớ (MoU). Một Nhóm công tác kỹ thuật trong Khung đối tác về sức khỏe và phúc lợi động vật đồng hành cũng đã được thành lập (Companion Animal Technical Working Group).

Phương thức tiếp cận Một sức khỏe (One Health – OH) được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003 trong khuôn khổ Đối tác Phòng chống Cúm gia cầm và Cúm ở người (PAHI) và được chuyển đổi thành OHP vào năm 2016. OHP bao gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng hơn 30 tổ chức Việt Nam và quốc tế, hoạt động với mục tiêu hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro của dịch bệnh từ động vật sang người.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu: “ Với tư cách là thành viên chính thức, FOUR PAWS sẽ có nhiều cơ hội hơn để đóng góp và hỗ trợ Khung Đối tác Một sức khỏe Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ xảy ra các đại dịch trong tương lai, đặc biệt là các rủi ro đối với chó và mèo như bệnh dại và các bệnh mới xuất hiện. Buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó, mèo ở nơi có mầm bệnh, không an toàn, trái pháp luật sẽ cản trở Việt Nam đạt mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030”.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS tại Việt Nam, cho biết: “Điều quan trọng là cần phải xem xét mối liên hệ giữa việc buôn bán thịt chó, mèo và bệnh dại – một căn bệnh đang được quốc tế quan tâm – và chúng tôi mong muốn được thảo luận vấn đề này với các bên liên quan với tư cách đối tác, để có thể đưa ra những hành động phù hợp nhất”.

Bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS, cho biết: “Bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người và các đợt bùng phát dịch bệnh ngày càng gia tăng về cả số lượng và tần suất trong vài thập kỷ qua như SARS-COV-1, Cúm gia cầm, Ebola và rất có thể là COVID19 đã cho thấy thế giới cần phải xem xét mối tương quan giữa con người, động vật và môi trường trong việc chăm sóc sức khỏe. Cũng cần phải lưu ý rằng các hoạt động như buôn bán thịt chó và mèo, chăn nuôi công nghiệp và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp chính là những điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh mới xuất hiện”.

Sau lễ ký kết, FOUR PAWS sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký OHP để xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết nhằm cải thiện phúc lợi và sức khỏe của động vật đồng hành liên quan đến việc giải quyết các rủi ro trong Khung đối tác Một sức khỏe.