EP thông qua các đạo luật quan trọng nhằm đạt mục tiêu khí hậu 2030

Để đạt mục tiêu giảm 62% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ lĩnh vực mua bán khí thải vào năm 2030, EP vừa thông qua một loạt đạo luật nâng tham vọng của hệ thống mua bán khí thải.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AdobeStock)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua một loạt đạo luật nâng tham vọng của hệ thống mua bán khí thải, nhằm đạt mục tiêu giảm 62% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ lĩnh vực mua bán khí thải vào năm 2030 so với năm 2005.

EP cũng nhất trí thông qua việc đưa khí thải trong lĩnh vực hàng hải vào hệ thống mua bán khí thải và sửa đổi hệ thống mua bán khí thải trong ngành hàng không nhằm loại bỏ dần các khoản cho phép phát thải miễn phí từ lĩnh vực này vào năm 2026, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững.

EP đã phê duyệt các quy tắc cho Cơ chế điều chỉnh carbon mới của EU (CBAM), nhằm khuyến khích các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU) tăng các mục tiêu về khí hậu và đảm bảo hành động khí hậu toàn cầu.

Hàng hóa thuộc phạm vi điều chỉnh của CBAM bao gồm sắt, thép, ximăng, nhôm, phân bón, điện, hydro và khí thải gián tiếp trong một số điều kiện nhất định.

Các nhà nhập khẩu những hàng hóa này sẽ phải trả tất cả các khoản chênh lệch giá giữa giá carbon thanh toán tại nước sản xuất và giá quyền phát thải carbon dioxide trong hệ thống mua bán quyền khí thải (ETS) của EU.

CBAM sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn từ năm 2026-2034, cùng tốc độ với việc loại bỏ dần các khoản phụ cấp phát thải carbon miễn phí theo ETS.

Mặt khác, một thỏa thuận với các quốc gia thành viên đã được thông qua để thành lập Quỹ Khí hậu xã hội EU (SCF) vào năm 2026 nhằm đảm bảo rằng biến đổi khí hậu diễn ra công bằng và toàn diện về mặt xã hội.

Các hộ gia đình dễ bị tổn thương, doanh nghiệp siêu nhỏ, người sử dụng phương tiện giao thông đặc biệt bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu sẽ hưởng lợi từ điều này.