Hàn Quốc chỉ định các vùng thảm họa đặc biệt do cháy rừng

Các địa phương được chỉ định là “vùng thảm họa đặc biệt” sẽ được hỗ trợ khắc phục thiệt hại trích từ ngân sách nhà nước và được hỗ trợ một phần chi phí sửa chữa thiệt hại tài sản như nhà ở.

Trực thăng được huy động dập lửa cháy rừng tại núi Inwang, Hàn Quốc, ngày 2/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 5/4 đã ra lệnh các cơ quan chức năng chỉ định 10 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cháy rừng là vùng thảm họa đặc biệt.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Do-woon, cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đưa ra chỉ thị trên trong phiên họp Nội các.

Tại cuộc họp, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra các biện pháp hỗ trợ nhằm giảm thiểu sự bất tiện cho người dân đang phải sơ tán do cháy rừng.

Các địa phương được chỉ định là “vùng thảm họa đặc biệt” sẽ được hỗ trợ khắc phục thiệt hại trích từ ngân sách nhà nước và được hỗ trợ một phần chi phí sửa chữa thiệt hại tài sản như nhà ở. Ngoài ra, người dân bị thiệt hại có thể được ưu đãi giảm thuế hoặc hoãn trả nợ.

Theo Cục Lâm nghiệp Hàn Quốc, thời tiết khô hanh và nhiệt độ cao những ngày qua đã dẫn đến 53 vụ cháy rừng bùng phát trên toàn quốc trong 3 ngày kể từ ngày 2/4, thiêu rụi 3.091ha rừng, phá hủy nhiều nhà cửa.

Các vụ cháy rừng này không gây thương vong, nhưng khoảng 1.400 người dân các địa phương đã phải sơ tán.

Đến chiều 5/4, tất cả các đám cháy đã được dập tắt nhờ công tác chữa cháy tích cực và trận mưa trên diện rộng bắt đầu từ ngày 4/4.