Rủi ro pháp lý khi tiêu thụ, chế biến động vật hoang dã tại các nhà hàng

Ngày 24/12, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, vừa ra mắt phim truyền thông mới thứ 53 với tên gọi “Chàng khờ” nhằm khuyến khích cộng đồng tuân thủ pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Hình ảnh trong phim mới. Ảnh: ENV

Với cách tiếp cận hài hước, phim theo chân một chàng trai trẻ đang câu cá ngay cạnh biển “cấm câu cá”. Khi nghe thấy tiếng còi xe công an vọng tới, chàng trai vội vàng trốn vào một nhà hàng gần đó. Anh không biết rằng nơi mình đang trốn lại chính là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn từ động vật hoang dã đang bị cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Cơ quan chức năng đưa những người vi phạm liên quan đến động vật hoang dã lên xe. Khi bị phát hiện đang lẩn trốn dưới gầm bàn, chàng trai đã thú nhận chỉ câu cá trái phép nên đã được cơ quan chức năng nhắc nhở, không bị xử lý. Bộ phim khép lại với thông điệp “Mua bán và quảng cáo động vật hoang dã là hành vi vi phạm pháp luật. Hãy tuân thủ pháp luật và giữ an toàn cho chính bản thân mình”.

Hiện tình trạng buôn bán và tiêu thụ tại các nhà hàng, nuôi nhốt động vật hoang dã để làm cảnh và chế biến động vật hoang dã để làm thuốc vẫn đang diễn ra phổ biến. Để bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam, pháp luật đã quy định việc mua bán, tàng trữ hoặc nuôi nhốt động vật không có nguồn gốc hợp pháp đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ, qua phim ngắn này, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên muốn gửi gắm thông điệp tới cộng đồng: Tất cả các loài động vật hoang dã đều được pháp luật bảo vệ ở những mức độ khác nhau và nếu vi phạm, có thể sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Ngoài việc phải tiếp tục đấu tranh và triệt phá các mạng lưới tội phạm lớn về động vật hoang dã thì, cộng đồng cần phải nỗ lực xóa bỏ tình trạng tiêu thụ động vật, và các sản phẩm từ động vật hoang dã; xử lý triệt để các hành vi vi phạm ở mọi cấp độ, đặc biệt là những người tiêu thụ và các cơ sở kinh doanh. Trong nỗ lực ngăn chặn các vi phạm về động vật hoang dã, sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Xóa bỏ vi phạm về động vật hoang dã không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là nhiệm vụ chung của cả cộng đồng và toàn xã hội.

“Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên hy vọng cộng đồng sẽ hiểu rõ những hậu quả tiêu cực về sức khỏe, tài chính và pháp lý của việc mua bán, tàng trữ hay tiêu thụ động vật hoang dã để tránh xa những hoạt động này”, bà Bùi Thị Hà nhấn mạnh.