Kenya: Hạn hán giết chết hơn 200 cá thể voi

Hơn 200 con voi, hàng trăm con ngựa vằn và linh dương đầu bò đã chết trong đợt hạn hán dữ dội nhất ở Kenya trong 4 thập kỷ qua, Bộ trưởng Du lịch nước này cho biết vào hôm thứ Sáu.

Đợt hạn hán đã ảnh hưởng đến gần một nửa số khu vực của Kenya và ít nhất 4 triệu trong tổng số 50 triệu dân của nước này.

“Hạn hán đã gây ra cái chết của động vật hoang dã, chủ yếu là các loài ăn cỏ”, Bộ trưởng Du lịch Peninah Malonza nói trong một cuộc họp báo ở Nairobi hôm thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng 14 loài đã được xác định là bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tỷ lệ tử vong tăng lên do cạn kiệt nguồn thức ăn cũng như thiếu nước.”

Từ tháng 2 đến tháng 10, các quan chức đã ghi nhận cái chết của 205 con voi, 512 con linh dương đầu bò, 381 con ngựa vằn, 12 con hươu cao cổ và 51 con trâu.

“Voi ở hai vùng Amboseli và Laikipia-Samburu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán, vì các hệ sinh thái ở đó đã ghi nhận hơn 70 con voi đã tử vong” Malonza nói. Bà cho biết chính quyền đang thả cỏ khô cho các loài động vật.

Năm ngoái, quốc gia này này có 36.000 cá thể voi, theo ước tính của bộ du lịch.

Bốn mùa liên tiếp không có mưa ở Kenya, Somalia và Ethiopia. Hàng triệu người trên khắp vùng Sừng châu Phi (Bán đảo Somali) đã bị đẩy vào cảnh đói khát cùng cực. Hơn 1,5 triệu gia súc đã chết chỉ tính riêng ở Kenya.

Nguồn: